Đời sống

Người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh cần chú ý những gì?

Bệnh nhân phục hồi sau khi mắc COVID-19 có khả năng gặp các rối loạn về sức khoẻ như tâm lý, sinh lý, dinh dưỡng. Vậy giai đoạn này, người bệnh cần lưu ý những điều gì.

4 nhóm người không nên uống nhiều nước vì rất hại sức khỏe, số 1 cần thận còn mất mạng / 7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.

Hiện nay, Bộ Y tế và chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra thực đơn, phương pháp tập luyện hướng dẫn cho người mắc COVID-19 chưa khỏi và đã khỏi giúp sớm trở lại cuộc sống bình thường. Trong đó, có các nguyên tắc dinh dưỡng cần chú ý:

+ Bổ sung đủ tinh bột như gạo, bánh mì và khoai. Tinh bột là nền tảng cung cấp đủ năng lượng cho tế bào của hệ thống miễn dịch.

+ Ăn nhiều rau để tốt cho quá trình chuyển hóa năng lượng.

+ Ăn quả chín, ăn sau bữa chính 30 phút hoặc trong các bữa phụ.

+ 3 bữa ăn mỗi ngày luôn cần có chất đạm.

 

+ Duy trì chất béo, đối với bệnh nhân COVID-19, chuyên gia khuyên sử dụng dầu ăn có chứa axit béo không no làm giảm viêm, giảm sốt.

+ Hạn chế đường

+ Hạn chế muối

+ Uống nước theo khuyến cáo

+ Bổ sung một số loại sữa có canxi vào chế độ ăn hàng ngày.

 

Về chế độ luyện tập, không chỉ ở Việt Nam mà các chuyên gia trên thế giới đều khuyến cáo không nên nằm nghỉ quá nhiều. Nghỉ ngơi là quá trình quan trọng để hồi phục nhưng không nên chỉ nằm lì một chỗ. Chỉ cần cố gắng luyện tập một chút mỗi ngày có thể bắt đầu với những bài tập dễ như đứng lên ngồi xuống tại ghế. Khó hơn thì có thể leo cầu thang, chỉ cần leo từ từ từng bước một. Trong quá trình tập nên ghi chép lại sự tiến bộ của sức khỏe mỗi ngày. Luôn nhớ rằng nếu có biểu hiện bất thường với sức khỏe cần liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân COVID-19 nặng có thể mất từ 12-18 tháng để hoàn toàn phục hồi. Tuy nhiên kiên trì là điều quan trọng, sự động viên của người thân cũng góp phần rút ngắn thời gian này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm