Đời sống

Cơ thể được lợi ích gì khi uống cà phê thường xuyên?

Nếu uống cà phê thường xuyên, bạn có thể giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường...

Thả thứ này vào thùng gạo không bao giờ lo mối mọt, gạo để bao lâu nấu vẫn dẻo ngon / Những lưu ý để ăn đêm không gây tăng cân

1. Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chíNutrientsbởi các nhà khoa học từ Đại học Bologna (Italy) đã cho thấy mối tương quan giữa cà phê và huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1.503 tình nguyện viên, chia họ thành 5 nhóm: không uống cà phê, uống một tách mỗi ngày, uống hai tách mỗi ngày, uống ba tách mỗi ngày và nhiều hơn ba tách một ngày.

Qua so sánh, các nhà nghiên cứu thấy so với những người không uống cà phê, nhóm người uống hai tách cà phê mỗi ngày giảm huyết áp tâm thu trung bình 5,2 mmHg, những người uống 3 tách mỗi ngày giảm huyết áp tâm thu trung bình là 9,7 mmHg.

Ngoài ra, áp suất mạch ngoại vi, động mạch chủ cũng có xu hướng giảm với những người uống cà phê. Tức là những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có huyết áp thấp hơn nhóm không uống cà phê.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống cà phê đen (không đường) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các tổ chức như Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế cũng cho rằng bệnh nhân tiểu đường có thể uống cà phê đen một cách hợp lý để giúp cải thiện lượng đường trong máu.

3. Trì hoãn sự suy giảm nhận thức

Một phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ caffein có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Cà phê còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả Alzheimer mà thuốc không thể chữa khỏi.

 

4. Giúp gan khỏe mạnh

Những bệnh nhân mắc bệnh gan nếu uống trên hai tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ xơ hóa gan và xơ gan. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khi uống nhiều cà phê, nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng thấp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý không phải loại cà phê nào cũng tốt. Bạn có thể nhận được các lợi ích sức khỏe khi uống cà phê mới xay. Còn khi uống cà phê hòa tan, bạn không nhận được bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Phần bổ sung: Các câu hỏi thường gặp khi uống cà phê

Cà phê ngọt vừa phải có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

 

Một nghiên cứu do nhóm của Mao Chen thuộc Đại học Y khoa phía nam Trung Quốc thực hiện phát hiện ra những người trưởng thành uống một lượng cà phê không đường hoặc cà phê thêm đường có thể giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Những người này chỉ cho khoảng một muỗng cà phê đường vào đồ uống. Nhưng nếu lượng đường trong đồ uống quá cao thì bạn nên cảnh giác.

Tại sao đôi khi càng uống cà phê càng thấy buồn ngủ hơn?

Độ nhạy cảm với caffein của mỗi người khác nhau, do gen quy định. Ngoài ra, nếu uống quá nhiều cà phê, khả năng giải khát của cà phê bị hạn chế. Mặt khác, nếu có quá nhiều đường được thêm vào cà phê, insulin trong cơ thể sẽ làm giảm lượng đường trong máu khiến bạn buồn ngủ.

Để tránh nghiện cà phê, bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ không quá hai cốc mỗi ngày. Bạn cũng nên chọn loại cà phê ít đường hoặc không đường để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể hơn.

Uống nhiều cà phê có hại không?

 

Caffeine gây kích thích thần kinh và có mức độ gây nghiện nhất định, vì vậy nếu uống quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như mất ngủ, đánh trống ngực, hồi hộp... và ảnh hưởng đến trạng thái bình thường. Do đó, hãy uống cà phê có chừng mực mỗi ngày.

Ngoài ra, đối với các bệnh về mạch máu, tiêu hóa, phụ nữ mang thai, trẻ em, người già... caffein có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể nên không thích hợp để uống thường xuyên.

Uống cà phê lâu ngày sẽ hại dạ dày và gây ung thư?

Cà phê có tác dụng nhuận tràng, có thể thúc đẩy tiết ra hormone gastrin, tăng cường nhu động ruột nên uống cà phê sẽ kích thích dạ dày. Tuy nhiên, mức độ phản ứng nó gây ra ở mỗi người là khác nhau, cũng giống như uống trà, có người sau khi uống vào bị đau bụng, có người lại cảm thấy nhu động ruột tăng nhanh, dễ tiêu hóa.

Việc cho rằng cà phê gây ung thư chủ yếu do hạt cà phê được rang ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư loại 2A. Tuy nhiên, hàm lượng của nó trong cà phê thấp và mức tiêu thụ cà phê bình thường khó đạt đến liều lượng gây ung thư. Hơn nữa, acrylamide là chất gây ung thư 2A, tức là nó có tác dụng gây ung thư rõ ràng trong các thí nghiệm trên động vật, nhưng vẫn chưa được kết luận đối với con người. Do vậy, nói acrylamide từ cà phê có khả năng gây ung thư là chưa đủ cơ sở khoa học.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm