Đời sống

Cơm nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh là sai: Làm theo cách này cơm để được lâu, hấp lại vẫn ngon như mới

Các lưu ý khi bảo quản cơm nguội để an toàn cho sức khỏe, tránh nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại.

Tối ngủ nhớ đặt 1 cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh, sáng ra thấy 4 tác dụng, hóa đơn điện giảm cả triệu / Pha dầu gió cùng giấm trắng: Ai thấy cũng xuýt xoa học theo ngay, giảm cả đống tiền

Cách bảo quản cơm nguội phổ biến nhất mà mọi người đang áp dụng là để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi ăn xong, cơm thừa được để nguội và bỏ vào ngăn mát. Nhiệt độ thấp trong tủ sẽ làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn, giúp cơm lâu hỏng. Khi sử dụng, bạn sẽ đem cơm nguội hấp lại hoặc quy trong lò vi sóng vài phút.

Tuy nhiên, để cơm trong mát không ngăn được hạt cơm bị mất nước, cứng lại. Khi hấp cũng kém ngon hơn.

Để giữ được độ ẩm của hạt cơm, bạn hãy làm theo cách sau.

Trước hết, hãy để cơm thật nguội. Chuẩn bị một túi nilon (loại túi giữ đồ ăn tươi hoặc túi zip). Cho cơm nguội vào túi rồi ép hết không khí ra khỏi túi cơm, buộc kín miệng túi lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cho túi cơm vào ngăn đá tủ lạnh để giữ đông. Khi ăn, chỉ cần lấy ra và rã đông tự nhiên.

Nếu không có túi, bạn có thể gói cơm trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào hộp kín và để trong ngăn đá tủ lạnh.

Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu.

Với cách cho cơm vào màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông và ép hết khí ra ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản sẽ không mất nhiều độ ẩm và dinh dưỡng trong hạt cơm. Ngoài ra, còn giúp “cách ly” cơm với vi khuẩn, khi hấp lại vẫn đảm bảo được độ mềm và ngon.

 

Ngoài ra, còn một số cách giúp cơm lâu hỏng hơn. Chẳng hạn như bỏ muối vào cơm. Đây là một mẹo dân gian được áp dụng khi chưa có tủ lạnh. Muốn cơm để được lâu, khi nấu chúng ta sẽ bỏ một chút muối vào nồi khi nấu cơm.

Muối giúp cơm đậm đà hơn đồng thời ức chế vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm với tỷ lệ 2ml giấm : 1,5kg gạo để thay muối cũng có tác dụng tương tự.

Để đảm bảo cơm nấu lên thơm ngon và cơm thừa để được lâu, bạn cần phải chú ý đến việc vệ sinh nồi. Nồi cơm cần được rửa sạch trước khi nấu để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Điều này vừa giúp cơm lâu không bị hỏng vừa an toàn cho người sử dụng.

Cách hấp cơm nguội ngon như mới

 

Bạn có thể hấp cơm nguội cùng với cơm mới nấu. Sau khi nồi cơm mới cạn nước, hãy khoét một chỗ trống trong nồi vừa bằng chỗ cơm nguội sau đó đổ chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới phủ kín phần cơm nguội.

Bật lại nắc Cook (nấu) một lần nữa để cơm nguội nóng lại là được.

Nếu chỉ hấp cơm nguội, bạn có thể cho cơm vào tô. Đổ một ít nước vào nồi sau đó bỏ bát cơm vào trong nồi. Ấn nút nấu. Chỉ vài phút là có cơm nóng như mới nấu. Bạn cũng có thể cho cơm vào xửng hấp và hấp như khi hấp xôi, hấp bánh bao.

Trong trường hợp hấp cơm bằng lò vi sóng, người tiêu dùng nên cho cơm vào bát có nắp, không nên đậy kín. Không dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng, nên dùng bát thủy tinh hoặc bát có màu trắng (không có hoa văn họa tiết) để hâm cơm nói riêng và đồ ăn nói chung trong lò vi sóng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm