Đời sống

Con trai có hành động phản cảm nên bị người qua đường báo công an, phản ứng của mẹ gây ngán ngẩm: "Khéo hỏng cả đời con"

Đằng sau một đứa trẻ phản nghịch có thể là cách dạy con sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ.

Gặp lại chồng cũ, anh quỳ khóc, hối lỗi van xin tôi quay lại nhưng đã quá muộn rồi: Đừng ngớ ngẩn ngã 2 lần vào cùng 1 vũng bùn / Tại sao nên cho chuối vào khi nấu cơm? Sau khi tìm hiểu về nó, hầu hết mọi người đều muốn thử

Đứa trẻ nào sinh ra cũng giống như tờ giấy trắng và mang đức tính tốt đẹp. Chính cách giáo dục của mỗi gia đình lại tạo nên những cuộc đời khác nhau. Trong đó, nuông chiều con cái là một trong những phương pháp giáo dục sai lầm, có thể dần đẩy trẻ đi từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Đơn cử mới đây, mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước hành động của một cậu nhóc khi ngồi trên chuyến tàu. Nhưng đáng trách hơn nữa lại là thái độ nuông chiều con quá mức của người mẹ.

Cụ thể, một cô gái chia sẻ câu chuyện của mình trên trang cá nhân. Một ngày nọ khi đang đi tàu, cô phát hiện dường như cậu nhóc đối diện nhìn chằm chằm vòng một của mình. Để xác định xem cậu nhóc có phải đang làm hành vi khiếm nhã hay không, cô đã giả vờ nhìn ra hướng khác, nhưng thực tế là mở điện thoại và quay lại video. Đến khi mở lại video lưu giữ trong máy, cô phát hiện sự thật đáng kinh sợ. Đó là cậu nhóc này không chỉ lén nhìn trộm cô mà còn đưa đồng hồ thông minh xuống dưới gầm bàn để... chụp phần dưới của váy.

Cậu nhóc này đã có nhiều hành động khiếm nhã với cô gái ngồi đối diện... (Nguồn: Douyin)
Cậu nhóc này đã có nhiều hành động khiếm nhã với cô gái ngồi đối diện... (Nguồn: Douyin)

Sau đó, cô gái đã lập tức kêu cậu nhóc nói chuyện với mình. Ban đầu, cậu nhóc còn chối bay chối biến nhưng sau khi cô đưa ra video làm bằng chứng, cậu ta vội nói lời xin lỗi và xoá đi ảnh nhạy cảm trong đồng hồ thông minh. Cậu ta còn nói, vì bạn nữ quá xinh nên mới có hành động sai lầm.

Tuy nhiên, khi mẹ cậu nhóc đến và ngồi cạnh cậu ta, bà mẹ liền... mắng cô gái. Lý do là bởi bà mẹ cho rằng cô gái đã không ăn mặc nghiêm chỉnh nhưng còn bắt nạt trẻ nhỏ.

... Thế nhưng khi bà mẹ đến ngồi đối diện cậu nhóc, người mẹ còn dùng lời lẽ khó nghe với cô gái (Nguồn: Douyin)
... Thế nhưng khi bà mẹ đến ngồi đối diện cậu nhóc, người mẹ còn dùng lời lẽ khó nghe với cô gái (Nguồn: Douyin)

Bất bình trước thái độ của hai mẹ con, cô gái đã báo cảnh sát và nộp bằng chứng có trong tay. Tuy nhiên, cuối cùng cậu nhóc chỉ bị nhắc nhở vì còn là trẻ vị thanh niên.

Sau khi câu chuyện của cô gái được chia sẻ trên MXH, bên cạnh những lời khen dành tặng cho cô gái, số đông còn bày tỏ sự bất bình trước hành động phản cảm của cậu nhóc này. Ngoài ra, nhiều người còn nhận định, nếu cha mẹ đứa trẻ còn dung túng cậu nhóc thì tương lai của cậu biết đi về đâu.

Một số bình luận của netizen về câu chuyện:

 

- Làm tốt lắm cô gái. Bạn thật dũng cảm.

- Đứa trẻ này từ nhỏ đã hành vi đáng sợ như vậy thì lớn lên sẽ trở thành ai đây?

- Đúng là "nhà dột từ nóc". Có người mẹ bao che thái quá cho hành động của con như vậy thì bảo sao đứa trẻ không sinh hư.

- Nếu sau này con tôi là nữ, tôi sẽ dạy nó sự dũng cảm và tự vệ cho bản thân. Còn nếu con là nam, tôi sẽ dạy nó tôn trọng phụ nữ và có trách nhiệm với hành động của mình.

- Sớm hay muộn, đứa trẻ này sẽ hư càng thêm. Không phải vì bản chất đứa trẻ này là người xấu, mà chính mẹ chúng đã tạo nên đứa con quá được nuông chiều.

 

Làm sao để không nuôi dạy đứa trẻ phản nghịch vì nuông chiều quá đà?

Nếu nuông chiều con mù quáng, cha mẹ không chỉ tước mất của con cơ hội được trưởng thành mà còn tạo nên những đứa trẻ ích kỷ, chỉ biết sống hưởng thụ, tệ hơn là hình thành các hành động sai lầm, làm tổn hại người khác. Cha mẹ càng dễ dàng trong việc nuôi dạy sẽ khiến trẻ càng dễ mắc sai lầm, dần dần không có cách nào vực dậy được.

Dưới đây là những nguyên tắc mà cha mẹ có thể tham khảo nhằm khuyến khích tính độc lập, trưởng thành và biết phép lịch sự của trẻ:

- Dạy con phép tắc từ nhỏ

Người xưa có câu: "Dạy con từ thuở còn thơ". Vì vậy, cha mẹ cần phải lập ra các nguyên tắc và hướng dẫn trẻ tuân theo ngay từ sớm. Trong số đó, trở thành một người có ích cho xã hội và không được phép gây hại cho người xung quanh là nguyên tắc cơ bản. Đừng nghĩ trẻ còn bé mà được sống theo ý thích của bản thân.

 

Cha mẹ nên dạy cho trẻ những nguyên tắc xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Hãy nói cho con biết những điều con nên và không nên làm. Lúc bắt đầu, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Nhưng khi khôn lớn, con sẽ hiểu được sự khổ tâm của cha mẹ.

Chiều con quá đà chính là hại con (Ảnh minh hoạ)
Chiều con quá đà chính là hại con (Ảnh minh hoạ)

- Đừng bỏ qua những lần con thất lễ với người lớn:

Khi con được bao bọc trong sự nuông chiều của người lớn, con bắt đầu có những hành vi cử chỉ và lời nói xấc xược. Khi đó, cha mẹ cần phải giáo dục và uốn nắn con nghiêm khắc. Tất nhiên chúng ta không bắt con phải học hết những lễ nghi rườm rà, phức tạp. Nhưng những lễ phép cơ bản thì con nhất định phải nắm được.

- Đừng chiều những đứa trẻ hay khóc lóc ầm ĩ:

Những đứa trẻ hư thích dùng nước mắt hay ăn vạ để lấy được lòng thương cảm của người lớn. Tuy nhiên, khi con làm sai, cha mẹ không nên vì thương con mà lúc nào cũng nhân nhượng cho con. Lâu dần, hành vi này sẽ hình thành cho trẻ một lối suy nghĩ sai lầm. Trẻ sẽ nghĩ rằng mình chỉ cần tỏ ra yêu đuối, cả thế giới xung quanh sẽ phải đảm bảo những thứ chúng muốn.

 

- Đừng chiều đứa trẻ ích kỷ:

Những đứa trẻ ngoan là người biết cách nhường nhịn và quan tâm người xung quanh đúng lúc, đúng chỗ. Đối với con, cha mẹ luôn sẵn sàng dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Khi con còn nhỏ, con chưa đủ nhận thức để hiểu những đặc quyền ấy quý giá nhường nào.

Cũng vì thế, con sẽ dần hình thành suy nghĩ bố mẹ và người lớn phải có nghĩa vụ chiều chuộng mình. Nếu suy nghĩ này không được thay đổi, dần dần con sẽ đánh mất chính mình, thậm chí trở thành người vô ơn và bất hiếu khi trưởng thành.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm