Đời sống

Công dụng "đắt giá" của cây sả, ai bỏ qua sẽ tiếc hùi hụi

Sả là một loại gia vị có thể kết hợp với nhiều thực phẩm, làm "dậy" mùi cho món ăn, khử mùi tanh, có thể chế biến thành nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Ăn mướp đắng rất tốt nhưng đây là cách ăn sai mà rất nhiều người vẫn mắc phải / Thấy 3 vị trí trên cơ thể xuất hiện mùi lạ, đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu của Đông y Trung Quốc cho thấy mỗi 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene, có chứa chất chống oxi hóa mạnh – hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giải độc

Ăn sả giải độc cơ thể bằng cách tăng cường số lượng và tần xuất đi tiểu, giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang sạch sẽ, hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại và giảm acid uric.

Đặc biệt sả giải độc rượu rất nhanh, dùng 1 ít sả giã nát, thêm nước lọc, gạn lấy 1 chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh, đỡ mệt, giảm đau đầu.

Giải cảm, trị nhức đầu

Lá sả cùng với một số loại lá như kinh giới, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá) … đun sôi, dùng để xông giải cảm rất hiệu nghiệm.

Chuẩn bị đầy đủ các vị gồm lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3-4 củ tỏi, nấu nước xông.

loi-ich-bat-ngo-cua-cay-sa-voi-suc-khoe-va-lam-dep

Ảnh minh họa

Hoặc lá sả, lá tre, lá bưởi, (hoặc lá chanh), lá tía tô, lá ổi, nấu nước xông, trước khi xông nên múc sẵn một bát để riêng, xông xong uống rồi đắp chăn nằm nghỉ sẽ đỡ bệnh.

Giảm lo lắng, stress

Nếu bạn là người thích uống trà nóng thì bạn sẽ thấy rằng việc uống trà nóng có thể giúp bạn thư giãn và giảm được stress, nhưng trà sả thì lại tốt hơn so với các loại trà xanh thông thường trong việc giảm lo lắng.

Theo những đánh giá của trung tâm Memorial Sloan Kettering Cancer Center, việc ngửi nước sả cũng có thể giúp chứng lo âu của các bệnh nhân giảm thiểu một cách đáng kể.

Chính vì thế mà rất nhiều người đã hít tinh dầu để giảm căng thẳng cũng như trình trạng lo lắng của mình.

 

Giảm huyết áp cơ thể

Nước sả có thể làm giảm huyết áp của cơ thể bằng cách giảm viêm và giúp cơ thể thư giãn.

Tính đến cuối 2018 thì rất nhiều nguyên cứu cũng đang được thực hiện để đưa ra lý do để nước xả có thể làm giảm huyết áp cho những người bị huyết áp cao.

Trong đó có 1 nguyên cứu đã chỉ ra rằng: Với 72 người cùng tham gia việc uống trà xanh và trà sả hằng ngày, khi kết thúc nguyên cứu thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả rằng những người uống trà sả hằng ngày đã giảm huyết áp một cách đáng kể. Họ cũng cảm thấy nhịp tim đã giảm và cảm thấy thư giãn hơn.

Cải thiện tim mạch

 

Trà sả có tác dụng rất tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe của tim và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim hoặc các cục máu đông ở tim.

Trà sả có đặc tính chống viêm nên giảm viêm trong mạch máu và động mạch rất tốt. Điều này sẽ khiến cho các tế bào trong máu di chuyển dễ dàng hơn trong các mạch máu, giảm được trình trạng máu đông cục.

Như đã nói ở trên, trà sả có tác dụng giảm Cholesteron trong máu, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa được các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm