Đời sống

Công dụng diệu kì của vừng đen ai cũng nên biết

Vừng đen và dầu vừng đen là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh rất hiệu quả.

Cách làm món thịt cốt lết ram / Rượu vang giúp bảo vệ tim tốt hơn

Vừng đen còn gọi là hồ ma, mè đen... thuộc họ vừng, là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất. Hạt vừng đen chứa khoảng 40 - 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalate. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi.

Vừng đen chứa các hợp chất sesamin và sesamolin, giúp hạ huyết áp và bảo vệ gan. Vitamin E trong vừng có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

So với vừng trắng, vừng đen có nhiều dược tính hơn cả nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc

- 500g vừng đen

- Đường phèn

Vừng đen đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, thêm đường tùy theo khẩu vị (nên dùng đường phèn), đổ nước sôi vào khuấy đều thành chè.

Chè vừng đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc; người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón.

Ngoài ra có thể dùng vừng đen và táo nhục với số lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, vò thành viên thuốc nhỏ mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày hai lần, sáng và tối, tóc sẽ xanh đen trở lại.

cach-lam-dep-da-giu-toc-lau-bac-bang-vung-den

Vừng đen chứa nhiều dược tính, có công dụng chữa bệnh.

Tốt cho sản phụ thiếu sữa

- 30g vừng đen

- 50g gạo tẻ

Vừng đen giã nhỏ nấu cùng gạo tẻ nhừ thành cháo. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và không đủ sữa cho con bú.

Cách khác, cả hai thứ đem trộn với đường, đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

 

Trị đau răng

- 30g vừng đen

- 100ml nước

Vừng đen sắc cùng nước đến khi còn lại 40ml thì chia đều ngậm khoảng 3 phút và súc miệng 2 lần trong ngày (không được uống). Ngậm và súc miệng liên tục 5-7 ngày là khỏi.

Tốt cho gân xương

 

- 300g vừng đen

- 500g lá dâu non

Hạt vừng đen đem đồ chín, phơi khô, sao vàng; lá dâu non rửa sạch, phơi trong râm hoặc nắng nhẹ cho khô, vò nát bỏ cuống và gân lá, sấy khô. Tán hai thứ riêng biệt, rây thành bột mịn, trộn đều thêm dầu mật đánh nhuyễn thành khối bột không dính tay, làm viên khoảng 1g. Thuốc có màu đen, hơi mềm, vị ngọt, mùi thơm. Ngày uống 2 lần, sau bữa ăn.

Theo khoahocphattrien.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm