Công thức làm mực sa tế cay nồng đầu lưỡi, đậm đà hương vị
Sắn luộc là món ngon nhưng "cực độc" nếu chế biến sai cách và 2 nhóm người tuyệt đối không được ăn / Cho nửa con gà vào nồi cơm điện và làm theo cách này, có món ngon cực phẩm mà chẳng tốn công
Nguyên liệu
Mực ống 1 kg
Nửa củ hành tây, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, gừng, ớt sừng, sả
Gia vị: 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh rượu trắng, 6 thìa canh dầu điều, 1/2 thìa canh nước mắm, sa tế (tùy khẩu vị)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
![cach-lam-muc-xao-sa-te-ngon-cay-hap-dan-202002240945381156](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2020/07/11/Cong-thuc-lam-muc-sa-te-cay-nong-dau-luoi-dam-da-huong-vi_1.jpg?format=webp)
Dùng dao rọc mực, lột bỏ lớp màng bên ngoài và làm sạch phần ruột phía trong. Ướp mực với rượu trắng + gừng đập dập + muối tinh trong vòng 10 phút để loại bỏ mùi tanh và nhớp. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, sau đó thái thành từng khúc vừa ăn.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi sôi bùng khi cho mực vào, chần sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá trong vòng 5 phút.
Bước 2: Xào mực
![cach-lam-muc-xao-sa-te-ngon-cay-hap-dan-202002240946046126](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2020/07/11/Cong-thuc-lam-muc-sa-te-cay-nong-dau-luoi-dam-da-huong-vi_2.jpg?format=webp)
Gừng, hành tím, tỏi, ớt sừng, xả, đập dập băm nhuyễn. Hành tây thái múi cau, mỏng khoảng 0.5 cm.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu thơm thì cho hỗn hợp đã băm nhuyễn ở trên vào, phi thơm. Tiếp đếm, cho tiếp dầu hào, đường, tiêu, sa tê, hạt nêm (tỷ lệ như phần nguyên liệu) vào, khuấy đều.
Khi hỗn hợp chuyển sang đậm màu thì cho mực với nước mắm vào, đảo đều tay, xào với lửa lớn cho đến khi mực chín.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành tây vào đều đều cho chín vừa tới thì tắt bếp.
Một số lưu ý làm mực xào sa tế
![cach-lam-muc-xao-sa-te-ngon-cay-hap-dan-202002240946119136](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2020/07/11/Cong-thuc-lam-muc-sa-te-cay-nong-dau-luoi-dam-da-huong-vi_3.jpg?format=webp)
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tìm mua mực đã được sơ chế qua. Thế nhưng, mực phải đảm bảo vẫn tươi ngon, không nhớt. Mực nếu để ngăn đá quá lâu sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên của mực, khiến món ăn kém phần hấp dẫn.
Bên cạnh hành tây, để tăng thêm phần đậm đà cho món ăn, bạn có thể xào mực với các loại rau củ khác nhau, chẳng hạn là cà rốt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
![Tử vi ngày 8/2/2025 của 12 con giáp: Ngọ tài lộc dồi dào, Tỵ gặp vận xui](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2025/02/08/2tu-vi.jpg?format=webp&mode=crop&width=190&height=107)
Tử vi ngày 8/2/2025 của 12 con giáp: Ngọ tài lộc dồi dào, Tỵ gặp vận xui
4 con giáp may mắn nhất ngày 8/2/2025 (Tức 11 tháng Giêng âm lịch)
Mê mẩn trước vẻ đẹp của rừng hoa mận tại Mộc Châu
Loại gia vị nổi tiếng toàn cầu mà Việt Nam sở hữu, đắt đỏ thứ 3 thế giới, ai nếm thử cũng mê mẩn
Tử vi ngày 9/2/2025 của 12 con giáp: Hợi bội thu may mắn, Dần cần cẩn trọng