Củ khiến nhiều người cay mắt nhưng lại là “thần dược” hạ đường huyết, làm sạch mạch máu, chống ung thư: Chợ Việt rất sẵn
Nghe tin chị dâu cũ sắp lấy chồng, tôi hùng hổ lao đến định dằn mặt, ngờ đâu vì chai nước muối mà phải nhục nhã quay về / Chồng bị bệnh mà chị dâu thờ ơ bỏ mặc nhưng lại giành quyền nuôi mẹ chồng bị liệt đến hết đời làm chúng tôi ngỡ ngàng
Tiến sĩ dinh dưỡng Wu Yingrong (Đài Loan, Trung Quốc) chia sẻ trên chương trình “Health 2.0” rằng:“Hành tây là loại thực phẩm tôi luôn có sẵn trong tủ lạnh nhà mình. Bởi vì ngoài giá rẻ, đa dạng cách chế biến, ngon miệng thì nó có rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe lẫn làm đẹp. Nếu biết cách bảo quản, hành tây cũng có thể tươi ngon khá lâu, nó kết hợp được với hầu hết thực phẩm khác mà không ảnh hưởng nhiều tới hàm lượng dinh dưỡng”.
Sau đây là những lợi ích của hành tây được Tiến sĩ Wu liệt kê, khiến bà tin rằng ai cũng nên có sẵn củ này trong nhà và ăn thường xuyên hơn:
1. Hạ đường huyếtHành tây rất giàu hợp chất hữu cơ APDS - có tác dụng làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với các chất gây dị ứng, giúp tận dụng lượng đường trong máu và hạ đường huyết. Tiến sĩ Wu cũng giải thích rằng:“Các hợp chất phenolic trong hành tây là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm giảm sự hấp thu carbohydrate trong chế độ ăn uống và kích thích tiết insulin.
Đồng thời, lưu huỳnh trong hành tây giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách kích hoạt tăng sản xuất insulin. Ngoài ra, loại củ này chứa crom cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn hành tây cũng có thể thúc đẩy bài tiết natri - một yếu tố quan trọng giúp giảm đường huyết”.
2. Ngăn ngừa một số bệnh ung thư“Hành tây rất giàu selen và quercetin. Selenium là một chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Do đó ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời làm giảm độc tính của chất gây ung thư. Quercetin có thể ức chế hoạt động của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư”- Tiến sĩ Wu giải thích.
Trong đó, bà nhấn mạnh tác dụng đặc biệt trong phòng chống ung thư đại trực tràng, ung thư phổi. Lý do là loại củ này rất giàu chất phytochemical và chứa quercetin, kaempferol - những chất được khoa học chứng mình là có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu quercetin có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.
3. Tốt cho tiêu hóa
Bản thân hành tây là một thực phẩm giàu chất xơ, lại có khả năng sinh nhiệt nhất định nên có thể thúc đẩy tiêu hóa, ngừa táo bón. Hành tây còn chứa một loại chất xơ hòa tan đặc biệt gọi là oligofructose, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.
Tiến sĩ Wu cho biết thêm:“Hành tây khá giàu prebiotic, là một loại chất xơ có trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, chúng di chuyển đến đường tiêu hóa dưới của bạn và tạo ra môi trường cho các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh (chẳng hạn như men vi sinh) phát triển”.
4. Bảo vệ tim mạchNói đến tác dụng bảo vệ tim mạch của hành tây thì nổi bật nhất chính là công dụng làm sạch mạch máu. Tiến sĩ Wu giải thích:“Ngoài chất xơ, củ này rất giàu quercetin và kaempferol, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu và duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Quercetin là chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện sức khỏe của tế bào nội mô mạch máu, làm cho mạch máu trẻ hơn, giúp máu lưu thông mượt mà hơn”.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười