Đời sống

Cứ tưởng ăn nhiều rau xanh là tốt: 7 tác hại của việc ăn nhiều rau ít ai ngờ đến

Ăn rau xanh là điều cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm này quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Pha thêm những thứ này vào nước uống hằng ngày đảm bảo da đẹp dáng xinh / Chóng mặt hoa mắt, đau nhức xương khớp: Lấy nắm ngải cứu làm theo cách này, tác dụng bất ngờ

Một chế độ ăn với khẩu phần nhiều rau xanh sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Rau xanh cung cấp các nguyên tố vi lượng giúp cơ thể khỏa mạnh. Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin A giúp mắt sáng, tăng cường sức đề kháng; chất sắt giúp ngừa thiếu máu, tăng cường thể chất…

Rau xanh còn chứa nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp cao…

Ăn rau sẽ giúp giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Rau xanh cung cấp vitamin K. Đây là loại vitamin có khả năng hoạt động như một chất làm đặc máu.

Chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây và ít thịt còn được đánh giá là góp phần bảo vệ môi trường. Trong khi đó, chất thải từ việc chăn nuôi động vật có thể gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều rau xanh cũng gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

rau-xanh-01
Ảnh minh họa

Khó tiêu, đầy bụng

Việc ăn quá nhiều rau sẽ dẫn đến dư thừa lượng chất xơ cần thiết. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nó còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi, kẽm của cơ thể.

Đặc biệt, với người bị xơ gan, ăn nhiều rau xanh còn có thể gây chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tiêu chảy

Ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột. Vì vậy, nó cũng có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy.

 

rau-xanh-02

Tắc nghẽn đường ruột

Điều này xảy ra khi ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước.

Chất xơ dư thừa sẽ không thể di chuyển trong đường ruột do bị thiếu nước và dẫn tới tắc nghẽn. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề.

Trào ngược axit dạ dày

Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm các vấn đề trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra tình trạng này. Nhiều chất xơ dẫn tới tăng áp lực lên dạ dày, làm tình trạng hiện tượng trào ngược axit dạ dày nghiêm trọng hơn.

 

rau-xanh-03

Sỏi thận

Hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này kết hợp với các thực phẩm giàu canxi có thể gây ra sỏi thận. Người bị bệnh thận mạn tính hoặc suy thận ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại như cải bó xôi, cần tây, cà chua… sẽ làm bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Thiếu chất

Ăn nhiều rau xanh mà không bổ sung các loại thực phẩm khác như thịt, cá… sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Về lâu dài, nó làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể.

Gây tăng cân

 

Ăn nhiều thực vật rất khó khiến bạn tăng cân nhưng các loại rau củ giàu tinh bột lại ngoại lệ. Chế độ ăn nhiều loại rau củ có chứa tinh bột như khoai tây, ngô, đậu Hà Lan… hoàn toàn có thể khiến bạn tăng cân.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm