Đặc sản Mắm sò Lăng Cô
Kỳ thú đặc sản trời ban "xuất thân" từ cây cỏ dại / Đặc sản Nha Trang – Ẩm thực đặc sắc khiến du khách mãi vấn vương
Con Sò hay địa phương gọi là con Sặc một loại đặc sản đầm Lăng Cô tuy không được ưa chuộng để sử dụng tươi sống như nhiều loại đặc sản khác nhưng lại được dùng làm nguyên liệu chính để làm nên món mắm sò Lăng Cô “thần thánh”.
Ảnh minh họa.
Cách làm mắm sò thực tế khá đơn giản. Sò được tách vỏ, rửa sạch cát, để ráo nước tầm 50 phút. Tiếp theo đổ sò vào thau sạch, bỏ muối sống được giã mịn với tỷ lệ 10 chén sò: 2 chén muối. Rồi trộn thật đều sò, muối, ớt, riềng, bỏ vào chai hoặc hộp nhựa đậy thật kín. Mắm sau khi đưa vào hộp 8-10 ngày là có thể ăn được. Khi mắm chín phần xác nổi lên trên, phần bên dưới có màu đục như màu nước mắm. Sò càng lên cao, nước mắm bên dưới càng nhiều chứng tỏ mắm đã để lâu có thể ăn được ngay.
Khi ăn ta vớt ra một lượng mắm vừa đủ, giã một ít tỏi, nếu thấy mặn có thể thêm ít đường, bột ngọt tùy theo khẩu vị người ăn. Mắm sò ăn ngon nhất khi ăn với cơm nóng, hay dùng để làm nước chấm ăn cùng với thịt ba chỉ, rau sống. Mắm sò có vị cay, chua, mặn, ngọt hài hòa tất cả hương vị hòa quyệt tạo thành một hương vị đã ăn rồi là nhớ mãi. Đó có lẽ là lí do nhiều người cho rằng, đến Lăng Cô xứ Huế mà chưa thưởng thức món mắm này thì chưa biết Lăng Cô là gì.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn