Đời sống

Đây chính là cách ngâm chanh đào mật ong ngay tại nhà - vô cùng đơn giản nhanh gọn

Đây chính là cách ngâm chanh đào mật ong ngay tại nhà - vô cùng đơn giản nhanh gọn, nên giắt lưng để thực hiện ngay khi cần.

4 loại rau xanh chống ung thư cực ''chuẩn'', vừa ngon vừa rẻ nhưng nhiều người Việt vẫn bỏ qua / Trắc nghiệm: Sếp nữ nào đại diện cho con người bạn trong công việc?

Vỏ chanhđào chứa nhiều tinh dầu, có trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

chanh-dao-ngam-mat-ong
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy cách ngâm chanhđào cùng với mật ong và đường phèn là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp.

Có 2 cách cơ bản để ngâm chanh đào: Hoặc thái lát hoặc để nguyên quả.

Cách ngâm chanh đào thái lát:

Dùng sao sắc thái lát trái chanh. Lưu ý, một trái chanh thái thành 4-5 lát là vừa và không cứa hạt chanh ra, vì ngâm chanh sẽ ngâm cả hạt.

Đường phèn sau khi đập nhỏ đổ lớp đầu tiên vào đáy lọ thủy tinh, rồi rải một lớp chanh, cứ liên tục như vậy cho đến hết. Sau khi đã xếp đường phèn và chanh đầy hủ thì đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

 

Lưu ý theo công thức (1 ký chanh 1 lít mật ong o,5gr đường phèn, nếu làm nhiều hơn thì bạn cứ nhân đôi lên. Muốn ngọt hơn chút bạn có thể làm theo công thức 1 ký chanh 1 lít mật ong o,8gr đường phèn)

Trong cách ngâm này, có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, bạn chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Nếu cần giải khát thì nhớ cho thêm một chút xíu muối tinh.

chanh-dao
Ảnh minh họa

Cách 2

1kg chanhđào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ

1 lít mật ong rừng

 

0,8kg đường phèn

Bình thủy tinh

Vỉ nén bằng nan tre

Nguyên liệu trong cách ngâm chanh đào cũng cực đơn giản

Cách ngâm chanhđào mật ong:

 

Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

Chanh đào mật ong ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm