Đời sống

Đây là 3 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn trong dịp Tết nếu không muốn bệnh gan tìm đến

Dù là Tết thì bạn cũng không nên vô tư ăn những loại thực phẩm sau đây thường xuyên.

Thực phẩm thanh lọc phổi đặc biệt hiệu quả, dù với người hút thuốc lá nhiều năm / Thực phẩm càng ăn ngực nở càng nhanh mà chị em chưa biết

Trong số các cơ quan nội tạng thì gan là một trong những bộ phận chịu trách nhiệm chính từ khâu chuyển hóa đến giải độc trong cơ thể. Vì làm việc vất vả, lại đảm nhận nhiều trọng trách nên cơ quan gan rất dễ bị tổn thương. Hậu quả là nguy cơ xơ gan có thể xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sự xuất hiện của xơ gan có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Nếu bạn vô tình ăn những loại thực phẩm này liên tục trong dịp Tết này thì nguy cơ xơ gan hoàn toàn có thể xảy ra sớm.

1. Thực phẩm bị mốc

Mùa Tết nhà ai cũng tích trữ đồ ăn rất nhiều và nếu không bảo quản đúng cách thì thực phẩm sẽ dễ bị mốc, hỏng. Một số người có khái niệm cho rằng thực phẩm bị mốc chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể ăn tiếp được. Trên thực tế, ngay cả khi thực phẩm bị mốc được rửa sạch hay cắt bỏ phần hư hỏng thì chúng cũng đã bị nhiễm vi khuẩn, ăn thường xuyên sẽ không hề có lợi cho gan.

Những loại thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra một lượng lớn độc tố aflatoxin. Đây là thủ phạm gây ra các bệnh về gan và là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan. Do đó, bạn nên nhắc nhở người thân trong gia đình khi phát hiện có thực phẩm bị mốc như gừng, bánh mì, gạo, đậu nành, các loại hạt, khoai tây, táo... thì nên vứt bỏ chứ đừng tiếc rẻ mà giữ lại ăn tiếp. Điều này sẽ giúp gan tránh khỏi nguy cơ bị tổn thương cao.

photo-1
Ảnh minh họa.

2. Thực phẩm chiên rán

Sau khi thực phẩm được chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao, màu sắc và hương vị của chúng cũng sẽ trở nên bắt mắt, thu hút hơn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại chứa hàm lượng chất béo cao. Việc ăn thường xuyên có thể khiến hàm lượng chất béo tăng cao và gây hại cho gan.

Khi độc tố tích tụ trong cơ thể lâu ngày và không được đào thải ra ngoài kịp thời thì không chỉ làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ mà còn dẫn đến các chất gây ung thư hình thành, về lâu dài dễ làm tăng khả năng xơ gan.

photo-1

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Xúc xích, giăm bông là một loại thực phẩm chế biến đặc trưng. Thế nhưng, loại thực phẩm này lại chứa khá nhiều muối, có thể gây rối loạn chức năng chuyển hóa của gan. Về lâu dài, đây cũng là loại thực phẩm không phù hợp để ăn thường xuyên.

 

photo-1

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm