Đời sống

Đêm nào cũng tỉnh giấc đúng khung giờ này ngầm cảnh báo gan suy yếu, cần theo dõi để tránh biến chứng

Gan có sự thay đổi bất thường có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bác sĩ đẹp trai chia sẻ cách ăn trứng ngừa lão hóa tốt nhất, 50 tuổi vẫn trẻ như 30 / 4 bước bảo quản rau muống nhiều ngày vẫn tươi xanh, dinh dưỡng vẹn nguyên

Một giấc ngủ sâu góp phần quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ hay bị tỉnh giấc vào ban đêm thì đó là dấu hiệu không tốt.

Đặc biệt, thường xuyên tỉnh giấc vào khung giờ này là dấu hiệu cảnh báo gan đang không được khỏe.

Thức giấc trong khoảng từ 1-3 giờ sáng

Khoảng 1 giờ sáng là lúc gan bắt dầu hoạt động mạnh loại bỏ các chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bạn thường thức dậy vào thời điểm này thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan suy yếu.

thuc-giac-vao-ban-dem-01

Ảnh minh họa

Theo tạp chí Journal of Thoracic Disease, có đến khoảng 60 – 80% bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính bị rối loạn giấc ngủ. Các biểu hiện thường gặp là mất ngủ, ngủ không ngon giấc, buồn ngủ vào ban ngày.

Tiến sĩ Brian Lum, bác sĩ, chuyên gia y học tích hợp và chức năng có trụ sở tại Kansas (Mỹ) giải thích rằng khi gan có nhiều chất béo tích tụ, nó không còn hoạt động tốt và không thể giải độc cho cơ thể một cách hiệu quả. Theo đồng hồ sinh học, trong khoảng từ 1-3 giờ sáng, gan hoạt động mạnh để làm sạch và giải độc cho cơ thể trong khi ngủ. Nếu gan hoạt động chậm và trì trệ trong thời gian này thì cơ thể sẽ cố gắng phân bổ nhiều năng lượng hơn để giải độc, kích hoạt hệ thống thần kinh thức dậy và làm bạn tỉnh táo.

Một số dấu hiệu khác cảnh báo bệnh gan

Chán ăn, mệt mỏi

thuc-giac-vao-ban-dem-02

Chán ăn, cơ thể mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề.

 

Gan là bộ phận đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi gan bị bệnh (gan nhiễm mỡ, xơ gan…), các chức năng của gan sẽ suy giảm, việc chuyển hóa và tổng hợp các chất dinh dưỡng trong cơ thể bị ảnh hưởng. Lúc này, năng lượng được phân giải cũng sụt giảm đáng kể dẫn tới tình trạng cơ thể mất nước, mệt mỏi, không có cảm giác thèm ăn, làm gì cũng kiệt sức.

Trướng bụng, đầy hơi, đau bụng

thuc-giac-vao-ban-dem-03

Trướng bụng là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh gan. Khi chức năng gan suy giảm, nước bị tích trữ khiến bụng đầy hơi và đau bụng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiêu hóa khác… Do đó, bạn nên kiểm tra lại vấn đề ăn uống hàng ngày.

Khi gan suy yếu ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ không thấy các biểu hiện cụ thể, có thể chỉ là đau nhẹ hạ sườn phải, trướng hơi nhẹ. Giai đoạn này có thể kéo dài tới vài năm.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ bước vào giai đoạn muộn. Khi đó, người bệnh mới thấy những biểu hiện rõ ràng hơn như ăn không tiêu, đầy hơi, trướng bụng, mệt mỏi… Vào giai đoạn này, hầu hết chức năng gan và tế bào gan khó hồi phục do đã bị tổn thương nặng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm