Đời sống

Điều gì xảy ra khi bạn tập thể dục với thể trạng mệt mỏi?

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi cơ thể ngủ đủ giấc, việc hoạt động thể chất sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.

Thứ ở con lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan, giá rẻ như bèo / 8 thói quen ban đêm giúp bạn giảm cân hiệu quả

Giấc ngủ là rất quan trọng cho sự thành công tập thể dục. Ảnh: Insider.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, mất ngủ thường xuyên là một vấn đề phổ biến, cứ 3 người Mỹ thì có một người bị thiếu ngủ.

Tiến sĩ Phyllis Zee, Giám đốc Trung tâm Y học Sinh học và Giấc ngủ tại trường Y khoa Feinberg của Đại học Northwestern (Mỹ), cho biết có dữ liệu rõ ràng cho thấy tập thể dục thường xuyên, vừa phải vào buổi sáng, buổi chiều hoặc tối có thể cải thiện giấc ngủ sâu.

Giấc ngủ sâu là giai đoạn chữa bệnh mà cơ thể bạn tự sửa chữa và phục hồi. Giấc ngủ sâu còn được gọi là “giấc ngủ sóng chậm”, nó chỉ có thể đạt được nếu đạt chất lượng tốt, ít hoặc không bị gián đoạn vào ban đêm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bạn ngủ ngon hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng tập thể dục hơn và mức độ hoạt động thể chất tốt hơn. Vì vậy, ngay cả khi đã có một đêm ngủ không ngon, bạn vẫn nên duy trì hoạt động thể chất của mình.

Cơ thể cần giấc ngủ chất lượng

 

Theo CNN, để khỏe mạnh, cơ thể cần trải qua 4 giai đoạn của giấc ngủ mỗi đêm. Trong giai đoạn thứ nhất và thứ hai, cơ thể bắt đầu giảm nhịp điệu. Giai đoạn thứ ba là một giấc ngủ sâu, sóng chậm. Lúc này, cơ thể thực sự tự phục hồi ở cấp độ tế bào, sửa chữa những tổn thương do hao mòn trong ngày và củng cố ký ức thành kho lưu trữ lâu dài.

Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) là giai đoạn cuối cùng mà chúng ta mơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra thiếu giấc ngủ REM có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, kết quả nhận thức kém cũng như bệnh tim và các bệnh mạn tính khác, thậm chí là tử vong sớm.

Mặt khác, nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra giấc ngủ, đặc biệt giấc ngủ sâu nhất, giúp chữa lành vết thương nhiều nhất và làm tăng cường chức năng miễn dịch.

Theo CDC, vì mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút, hầu hết người trưởng thành cần ngủ từ 7 đến 8 giờ tương đối không bị gián đoạn để đạt được giấc ngủ phục hồi và khỏe mạnh.

Thiếu ngủ, cùng với thời gian ngủ không đều, có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, mất trí nhớ và rối loạn tâm trạng như lo lắng, trầm cảm.

 

ngu anh huong the duc anh 1

Bạn càng nghỉ ngơi tốt, tâm trí và cơ thể của bạn càng hoạt động tốt hơn. Ảnh: The Telegraph.

Cẩn thận về chấn thương

Các chuyên gia cho biết thói quen tập luyện có thể không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi một đêm ngủ không ngon giấc. Tuy nhiên, tình trạng thiếu ngủ kinh niên dẫn đến nhiều ngày kiệt sức lại là vấn đề khác.

Chuyên gia về giấc ngủ, tiến sĩ Raj Dasgupta, phó giáo sư y học lâm sàng tại trường Keck của Đại học Southern California (Mỹ), cho biết có thể không khôn ngoan khi tập gym hoặc chơi một môn thể thao khi bạn mất ngủ thường xuyên.

“Nếu bạn không ngủ, cơ bắp không thể hồi phục sau những căng thẳng mà bạn gây ra cho chúng trong quá trình tập luyện. Bạn không nên tiếp tục phá vỡ cơ bắp của mình mà không cho chúng thời gian để phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn”, tiến sĩ Raj Dasgupta nói.

 

Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng bị chấn thương khi kiệt sức. Nguyên nhân là não bộ phản ứng chậm hơn để đưa ra quyết định trong quá trình tập luyện hoặc chơi thể thao.

ngu anh huong the duc anh 2

Ngủ không đủ giấc có thể khiến việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn. Ảnh: HSS.

Ngủ kém cũng có thể ảnh hưởng đến động lực tập thể dục của bạn ngay từ đầu. Bạn có thể thấy sợ hãi các bài tập bình thường và ghét từng phút trong phòng tập thể dục. Điều này không tốt cho việc tuân thủ lâu dài một kế hoạch tập thể dục.

Ngoài ra, thiếu ngủ có thể khiến bạn lựa chọn thực phẩm kém, ảnh hưởng thể lực và hoạt động thể chất.

 

Vì vậy, bạn không nên tập thể dục trong khi cơ thể mệt mỏi. “Nếu bạn không ngủ ngon, đừng tập luyện cường độ cao. Thay vào đó, hãy đi bộ hoặc tập yoga. Bạn hãy chắc chắn duy trì chế độ tập thể dục hoặc hoạt động thể chất vào thời gian bình thường trong ngày”, tiến sĩ Phyllis Zee khuyên.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy cân nhắc thực hiện một số đợt tập thể dục ngắn trong ngày.

“Mọi thứ đều có giá trị. Hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và sảng khoái. Đây là việc nhấn nút thiết lập lại cho chính bạn, không phải luyện tập vì bạn cảm thấy bị bắt buộc”, chuyên gia về giấc ngủ Raj Dasgupta chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm