Đời sống

Dinh dưỡng đúng cách để chống lão hóa cho da

Bạn muốn làn da lão hóa chậm thì cần thiết lập chế độ dinh dưỡng đúng ngay từ hôm nay.

Loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên tăng cường nhưng nhiều người vẫn ăn sai cách / 5 sai lầm khiến sữa chua mất chất dinh dưỡng, ăn vào chỉ hại dạ dày lại tăng cân vù vù

Hạn chế Calo

Dinh dưỡng đúng cách để chống lão hóa cho da

Chế độ ăn ít calo là cách ngăn ngừa lão hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nạp quá nhiều calo vào cơ thể làm lão hoá tới nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế tất cả các loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate đơn như cơm trắng, đường, bánh kẹo,… Năng lượng dư thừa do carbonhydrate dễ làm bạn béo phì và ảnh hưởng không tốt tới làn da. Lượng carbonhydrate được khuyến nghị cho một người trưởng thành với chỉ số BMI ổn định là 135 gam/ngày.

Ăn protein vừa đủ

Protein đóng một vai trò quan trọng để sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và giảm các nếp nhăn trên da. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nếu bạn nạp protein bằng cách ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, heo, cừu thì rất dễ khiến chúng trở thành “thủ phạm” gây lão hoá. Nồng độ phosphat trong huyết thanh tăng cao khi bạn ăn thịt đỏ dẫn tới nhiều hệ luỵ với sức khoẻ và tuổi sinh học của bạn. Bạn chỉ nên ăn thịt đỏ từ 1-2 lần/tuần với khẩu phần 100-150 gam mỗi lần ăn.

Các loại protein có trong lòng trắng trứng, ngũ cốc, gia cầm và cá lại rất có lợi cho cơ thể. Nếu bạn ăn nhiều các loại protein này, sức khoẻ và nhan sắc của bạn cũng không bị ảnh hưởng. Đặc biệt là thịt cá chứa nhiều acid béo như Omega 3 rất có ích trong việc trì hoãn lão hoá. Ngoài ra, chất béo này còn có khả năng tăng sức đề kháng và bảo vệ da dưới ánh nắng.

Các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho da

 

Hiện nay, các loại hạt như đậu nành, hạnh nhân, hạt óc chó,… đang là “thần dược” được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng để giữ dáng và làm đẹp da.

Trong các loại hạt có thành phần dưỡng chất chống lão hóa, đậu nành được đánh giá là thực phẩm giàu isoflavone. Isoflavone là loại chất có khả năng chống oxy hóa cơ thể, làm chậm tiến trình lão hóa của các tế bào da, chống ung thư và kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Bạn có thể chế biến các món ăn làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bên cạnh hạt đậu nành thì hạt hạnh nhân và hạt óc chó cũng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hạt hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E giúp giữ ẩm cho làn da. Trong khi đó, hạt óc chó lại rất giàu omega-3 với khả năng bảo vệ da tránh khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời và kháng viêm hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng hạt óc chó và hạnh nhân để làm sữa hạt uống hàng ngày hay đơn giản chỉ là nhâm nhi vài hạt vào giữa các bữa ăn. Chúng vừa giúp bạn chống đói lại không gây tăng cân.

Các loại củ quả sẫm màu

 

Các loại củ và quả sẫm màu là thực phẩm chống lão hóa da từ thiên nhiên vô cùng hiệu quả mà chúng ta không thể bỏ qua, tiêu biểu như: Cà rốt, ớt chuông, đu đủ,… Đây đều là những loại củ quả rất phổ biến tại nước ta.

Cà rốt là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn hàng ngày. Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A, B1, B2,… và các loại khoáng chất giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho cơ thể, nhất là chống lão hóa cho làn da. Loại quả này chứa hàm lượng vitamin C cao giúp cho tăng cường sản sinh ra collagen để bạn luôn có làn da hồng hào và sáng mịn.

Để chế biến các món ăn làm từ cà rốt hay ớt chuông, bạn nên ưu tiên luộc và hấp để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thế sử dụng chúng kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để làm món salad cũng rất ngon miệng.

Rau xanh họ cải

 

Các loại rau mang họ cải phổ biến tại nước ta như bắp cải, bông cải xanh và cải bó xôi, cải ngọt, cải ngồng,… là thực phẩm chống lão hóa da rất “nổi tiếng” và được các chị em phụ nữ tin dùng bởi chứa nhiều chất vi lượng. Trong các loại rau xanh này có chứa nhiều vitamin C, E, K, B9 cũng như các loại khoáng chất kali, canxi, selen,… cho khả năng làm chậm quá trình lão hóa của da, kiểm soát cân nặng và tăng cường trí nhớ.

Khi chế biến rau họ cải, chúng ta cũng chỉ nên hấp luộc để không làm mất đi các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo nên các món rau trộn, xào, canh,… để tăng cảm giác ngon miệng và không nhàm chán.

Các loại trái cây có múi

Nếu bạn đang tìm hiểu “ăn gì chống lão hóa da?” thì trái cây có múi như quả cam, quả bưởi,… là một gợi ý rất đáng tham khảo. Theo các chuyên gia của trang điện tử Everydayhealth thì trong các loại hoa quả có múi thường chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại oxy hóa và nâng cao hệ miễn dịch.

Vì vậy, sử dụng cam và bưởi hàng ngày sẽ mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh, ít nếp nhăn, loại bỏ vết nám,… Với loại trái cây này, chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc tạo thành các thức uống thơm ngon và bổ dưỡng.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm