Dùng nồi chảo sai cách vừa nhanh hỏng vừa hại sức khỏe
Thấy hàng xóm định đánh vợ, tôi lo lắng chạy sang can ngăn nào ngờ lại khiến cả 2 gia đình đổ vỡ / Đi chọn nhẫn cưới, chồng tương lai tuyên bố: "Anh chỉ chiều em nốt lần này" và phản ứng "cứng" không tin nổi của cô bạn gái
Hiện nay có rất nhiều loại nồi, chảo được sản xuất với các chất liệu khác nhau nhằm phục vụ các mục đích nấu nướng khác nhau. Vì vậy, mỗi loại nồi chảo sẽ có cách sử dụng riêng.Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng chú ý tới điều này mà chỉ coi trọng đến sự tiện lợi khi nấu, khiến nồi, chảo nhanh hỏng và sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng.
Ảnh minh họa.
Nấu ở nhiệt độ caoTrước khi nấu nướng, nhiều người thường tráng nồi chảo qua nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó sẽ làm khô bằng cách để lên bếp nóng. Nhiều người còn có thói quen làm dầu nóng già lên rồi mới chiên đồ ăn. Sai lầm này khiến nồi dễ bị biến dạng và còn gây hại lớn cho sức khoẻ.
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nhiệt độ nấu quá cao (260 độ C trở lên) sẽ khiến cho các lớp Polytetrafluoroethylene (PTFE) ở nồi chống dính bị phân huỷ và trở thành chất độc hại. Nồi nhôm khi gặp nhiệt độ quá cao cũng dễ khiến đồ ăn bị cháy, một lượng nhỏ hợp chất nhôm ở đáy sẽ hoà tan cùng thức ăn đang nấu. Việc ăn phải loại đồ ăn đó trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ như ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ mất trí nhờ và đặc biệt nguy hiểm đối với người mắc bệnh thận.
Ảnh minh họa.
Cho nước lạnh vào nồi, chảo nóngBạn đừng bao giờ đổ ngay nước lạnh vào nồi chảo đang ở nhiệt độ cao, vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể gây cong vênh hoặc nứt đáy nối sau thời gian dài. Điều này có thể làm cho đáy chảo bị lũng, dễ bào mòn, khiến việc nấu nướng trở nên không an toàn. Sự cong vênh của đáy nồi cũng có thể khiến lớp phủ chống dính dễ bị bong tróc.
Dùng dụng cụ kim loại để xào nấuNhiều bà nội trợ thường dùng các dụng cụ nhà bếp bằng nhôm, inox để chế biến đồ ăn, khiến đáy nồi dễ bị trầy xước, nhanh chóng mất các lớp bảo vệ. Điều này không chỉ khiến nồi chảo nhanh hỏng mà còn gây hại cho sức khoẻ của mọi người trong gia đình.
Ảnh minh họa.
Vệ sinh và bảo quản nồi chảo sai cáchViệc vệ sinh nồi chảo thường xuyên bằng các giẻ sắt khiến đồ dùng này nhanh chóng bị phá huỷ. Việc lạm dụng xà phòng rửa bát cũng khiến nồi chảo của bạn chóng mất hết các lớp phủ. Ngoài ra, rửa nồi ngay sau khi vừa nấu xong cũng là việc không nên làm.
Trong quá trình cất giữ, nếu bạn không cẩn thận, để nồi chảo va đập vào nhau và vào các dụng cụ nhà bếp khác thì sẽ dẫn đến cong méo, xước vỡ.
Dùng nồi, chảo bong trócNhiều bà nội trợ không có thói quen để ý đến thời gian sử dụng của nồi chảo; mặc kệ cho đồ ăn bị vỡ nát khi chế biến trên chiếc chảo đã bị mất hết lớp chống dính hay các món ăn bị cháy khét do đáy nồi không còn đủ dày để tiếp tục điều hoà nhiệt độ khi nấu nướng. Nhiều người còn tận dụng nồi này tđể nấu những món không phù hợp.
Việc sử dụng các nồi, chảo đã bong lớp bảo vệ và chống dính sẽ khiến cho đồ ăn ngấm chất độc hại từ đáy nồi, ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của bạn và gia đình bạn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?