Đời sống

Đuông dừa - thứ đặc sản không dành cho người nhát gan

Đuông dừa là loại ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương thường sinh sống trong các ngọn cây dừa. Đây là thứ đặc sản nổi tiếng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Vừa sợ vừa mê đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai / Tới Đồng Tháp nhớ phải thử thứ đặc sản này

Từ lâu, đuông dừa đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng được nhiều người săn đón. Giá đuông dừa cũng rất đắt đỏ nên những người có tiền mới dám ăn nó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại thực phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều đạm và lành tính. Do đó, người già, trẻ nhỏ đều có thể sử dụng.

Đuông dừa thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Hàng năm, cứ sau mùa giao phối, bọ kiến dương sẽ chọn những cây dừa khỏe mạnh và khoét ngọn vào đẻ trứng. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần lên nhờ vào việc ăn cổ hũ dừa. Những cây dừa bị chúng đục khoét sẽ dần kiệt sức rồi úa tàn dần đến chết.

Món đuông dừa tắm nước mắm. Ảnh minh họa.

Món đuông dừa tắm nước mắm. Ảnh minh họa.

Lúc này, áp tai vào thân dừa sẽ nghe được tiếng đuông dừa hoạt động bên trong. Đây là thời điểm thích hợp để người dân bắt đuông dừa về bán hoặc chế biến món ăn. Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn như tẩm nước mắm, lăn bột chiên, nướng, nấu cháo, làm gỏi… Tuy ngon, bổ là thế nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thử thứ đặc sản này.

Đuông dừa có hình dạng giống sâu non, thân có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt, đầu màu nâu đen. Khi trưởng thành, đuông dừa thường to bằng ngón tay trỏ (có trường hợp to bằng ngón chân cái), dài từ 3-5cm. Sau khi chế biến, giá mỗi dĩa đuông dừa lên tới vài triệu đồng. Tuy có giá đắt đỏ nhưng đuông dừa không được khuyến khích nuôi trồng vì nó gây hại cho cây dừa.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm