Đời sống

Gặp gỡ tỉ phú Khmer sản xuất giỏi Lý Quờn

Ông Lý Quờn là tấm gương sáng trong vươn lên làm giàu từ sự nỗ lực của bản thân với nhiều năm liền đạt doanh hiệu nông dân sản xuất giỏi.

Trồng cây ăn lá, bán loài có hương, nông dân phất lên trông thấy / Dễ dàng bỏ túi 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cho du khách làm nông dân

Siêng năng, cần cù trong lao động, tiết kiệm trong chi tiêu, mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đã giúp cuộc sống gia đình ông Lý Quờn ở ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng không ngừng vươn lên, làm giàu chính đáng. Ông cũng là gương điển hình nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền với thu nhập trên tỷ đồng mỗi năm.

gap go ti phu khmer san xuat gioi ly quon hinh 1
Ông Lý Quờn đang chuẩn bị dụng cụ làm đất cho vụ mới.
Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ về quá trình phấn đấu của vợ chồng để có cơ ngơi ổn định như hiện tại, ông cho biết:Năm 1991, lập gia đình ông được cha mẹ 2 bên chia cho 5 công đất ruộng và 1,5 công đất rẫy cùng một ít vốn để làm ăn. Với bản chất cần cù,sáng tạo trong sản xuất, ông vừa trồng lúa, trồng rẫy với phương châm lấy công làm lời.

Thời gian nhàn rỗi vào mùa khô, ông còn tranh thủ tận dụng rơm rạ để trồng nấm rơm kiếm thêm thu nhập. Lợi nhuận hàng năm, ông đầu tư để mua phân, thuốc cho vụ sản xuất tiếp theo, còn lại dành dụm mua thêm đất mở rộng sản xuất. Khi có nguồn vốn lớn, ông đầu tư mua thêm máy cày tay, máy suốt, xây lò sấy lúa làm dịch vụ phục vụ bà con địa phương.

Ông Lý Quờn cho biết:“Ráng làm rồi dành dụm vậy đó, Trồng rẫy, trồng nấm cứ dành dụm, rồi mùa phân thuốc. Hồi đó thì ruộng còn rẻ, mình cứ mua từng công đất, dần dần mới được như bây giờ. Vợ chồng tôi làm không kể ngày đêm, mua được máy cày tay, tôi đi cày xới mướn cho bà con kể cả buổi tối luôn, hồi đó thì ruộng còn ít, mình đi cày mướn”.

Sau bao nhiêu năm dành dụm, hiện nay, ông đã sở hữu hơn 30ha đất nông nghiệp. Ông Lý Quờn chia sẻ, nếu có nhiều đất, nhưng sản xuất theo tập quán truyền thống thì lợi nhuận cũng không cao, nhiều rủi ro. Do vậy, mỗi lúc nhàn rỗi, ông tranh thủ tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi những kỹ thuật về trồng lúa. Thông qua báo, đài và các lớp tập huấn trực tiếp về chương trình, kỹ thuật 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm.

Ông Quờn cho biết, nếu như trước đây, mỗi công đất phải sử dụng đến 30kg giống thì nay giảm xuống chỉ còn từ 10-15 kg giống được gieo sạ cho mỗi công. Bên cạnh đó, việc bón phân đúng lúc, đúng thời điểm, trị đúng bệnh, đã giúp kéo giảm giá thành vật tư nông nghiệp trong sản xuất. Ngoài ra,ông còn mạnh dạn đưa giống lúa cao sản, đặc sản, chất lượng cao vào sản xuất vừa nên lúa cho năng suất, giá trị kinh tế cao hơn.

gap go ti phu khmer san xuat gioi ly quon hinh 2
Ông Quờn là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền tại địa phương.

Vụ đông xuân sớm này, ông Quờn sản xuất 10ha giống lúa RVT, 10ha lúa giống lúa Hàm Châu, còn lại là giống lúa Nhật. Hiện diện tích lúa đang phát triển tốt, dự kiến một tháng nữa sẽ thu hoạch. Ông Quờn tính toán, với giá lúa trên thị trường hiện nay đối với giống RVT được thương lái thu mua gần 7.000 đồng/kg, Hàm châu là 6.000 đồng/kg và giống lúa Nhật là 5.800 đồng/kg, nếu trừ đi các chi phí cho sản xuất, ông sẽ thu về lợi nhuận vào khoảng 600 triệu đồng từ trồng lúa trên diện tích hơn 30ha này.

Ông Đào Phương Chí Cường, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Quới nhận xét, ông Lý Quờn không chỉ làm giàu cho gia đình, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất cho nông dân xung quanh. Đặc biệt, ông cùng với 17 thành viên thành lập Tổ hợp tác sản xuất lúa Đồng Tiến, doông làm tổ trưởng.Phương châm hoạt động của Tổ là cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hướng đến sản xuất tiến bộ, tập trung, hiệu quả bền vững, mang lại lợi nhuận ổn định. Từ đó, giúp các thành viên thành thạo những kỹ thuật trồng lúa hơn, nhiều hộ vươn lên làm giàu và trở thành nông dân sản xuất giỏi tại địa phương.

Sự siêng năng, cần cù trong lao động, mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất đã giúp ông Lý Quờn có một cơ ngơi vững chắc với hai ngôi nhà khang trang, 2 máy xới, vừa làm đất nhà, vừa làm dịch vụ cho bà con xung quanh. Ngoài ra, với hơn 30ha đất trồng lúa, mỗi năm trồng 2 vụ, cho thu nhập gia đình ông Lý Quờn lên hơn 1 tỷ đồng

Ông Lý Quờn là tấm gương sáng trong vươn lên làm giàu chính đáng từ sự nỗ lực của bản thân với nhiều năm liền đạt doanh hiệu nông dân sản xuất giỏi./.

1

Theo VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC