Giải ngán ngày tết với món gỏi bưởi tôm thịt lạ miệng
“Chống ngấy” với thịt heo ngâm mắm chua ngọt cho ngày tết bận bịu / 7 cách kích hoạt hoóc môn giảm cân trong cơ thể
Gỏi bưởi tôm thịt là món khai vị độc đáo trong các bữa tiệc quan trọng. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ là món vô cùng đắt khách với những ngày thịt cá ênh hềnh chán ngán.
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt vô cùng đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong ngày tết nhưng để tạo nên món gỏi hài hòa về màu sắc lẫn hương vị chua cay mặn ngọt thì không phải là điều dễ làm. Dưới đây là cách làm gỏi bưởi tôm thịt giúp bạn giải quyết những thực phẩm dư thừa trong ngày tết một cách nhanh nhất, không phung phí mà vẫn có món ngon vừa miệng.
Nguyên liệu:
Bưởi da xanh 1 trái
Tôm 300 gram
Thịt đùi 200 gram
Cà rốt 1 củ vừa
Dưa leo 1 trái vừa
Rau răm, húng quế
Đậu phông rang bóc vỏ
Hành phi
Ớt sừng, tỏi
Gia vị: đường, nước mắm, chanh, tương ớt
Cách làm:
- Tách bưởi
Bưởi da xanh bỏ vỏ lấy cùi bưởi (nếu thích bạn có thể giữ lại vỏ bưởi để trang trí. Khi tách múi bưởi nhớ nhẹ tay và tách múi vừa ăn, để lúc trộn gỏi bưởi sẽ không bị vụn nhỏ, dập nát mà ra nước.
- Tôm, thịt
Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng bằng cách dùng 1 cây tăm xiên qua lưng tôm để rút chỉ. Rửa sạch tôm với nước muối.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu. Chừa lại chút vỏ ở đuôi tôm. Mang tôm đi luộc hoặc hấp cho chín, vớt ra ngâm với nước đá rồi để ráo.
Thịt đùi mua về rửa sạch, luộc chín, ngâm với nước rồi để ráo. Cắt miếng mỏng vừa ăn. (Trong quá trình luộc thịt nhớ thêm chút muối vào nước luộc. Nếu bạn thích thịt ba chỉ có thể thay thế cho thịt đùi)
- Cà rốt, dưa leo, ớt, rau thơm
Cà rốt, dưa leo bào hoặc thái sợi mỏng. Dưa leo khi làm nhớ bỏ ruột dưa. Mang cà rốt dưa leo ngâm với nước đá sau đó vắt khô để ráo.
Ớt sừng rửa sạch, 1 phần cắt sợi ngâm nước đá để ráo nước, 1 phần băm nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn.
Rau thơm nhặt rồi rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Nước sốt trộn gỏi
Pha nước chấm theo tỉ lệ 1:1 gồm nước và mắm ngon. Cho thêm miếng đường vào nồi và khuấy đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguội. Bạn cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm vừa thu được. Thêm nước cốt chanh cùng tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn lại là thu được nước sốt để trộn gỏi.
- Trộn gỏi
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu thịt bưởi, tôm, thịt đùi, cà rốt, ớt thái sợi, 2/3 rau thơm, dưa leo cùng 2/3 nước trộn gỏi.
Khi trộn bạn dùng nĩa hoặc bao tay thực phẩm để trộn đều các nguyên liệu lên với nhau. Trong quá trình trộn gỏi, nhớ làm nhẹ và đều tay để tránh bưởi bị dập nát và ra nước.
- Trình bày
Món gỏi bưởi tôm thịt có rất nhiều cách trình bày khác nhau tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Khi bạn bày món ra dĩa, lấy phần rau thơm còn chừa lại rắc lên trên, rưới nuốt phần sốt gỏi lên trên món ăn. Rắc hành phi cùng đậu phộng lên trên mặt thành phẩm.
Trước khi ăn từ 10 đến 15 phút bạn mới nên trộn gỏi để tránh nguyên liệu ra nước sẽ kém hấp dẫn.
Món này ăn kèm cùng phồng tôm là ngon nhất.
Khi làm, bạn có thể thay thế hoặc thêm các nguyên liệu như mực, bạch tuộc, thịt gà,… cho món ăn thêm phong phú và hấp dẫn.
*Chú ý:
Khi chọn bưởi để làm món này, bạn nên chọn bưởi da xanh. Vì bưởi da xanh không quá chua, độ chua ngọt của bưởi vừa phải. Múi bưởi mọng nước mà lại không dễ bị nát.
Chọn bưởi không nên chọn trái quá chín, dễ mất độ chua ngọt của món ăn.
Cho hành phi cùng đậu phộng vô cuối cùng là để giữ lại độ giòn bùi của nguyên liệu, khi kết hợp với món gỏi sẽ giúp tăng vị giác hơn cho món ăn.
Chúc bạn thành công với món gỏi bưởi tôm thịt!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người