Đời sống

Gợi ý 5 món siêu ngon và hấp dẫn cho ngày nghỉ cuối tuần

Với 5 món siêu ngon và hấp dẫn dễ làm dưới đây sẽ là một gợi ý cho bữa ăn cuối tuần.

Những món ngon nổi tiếng bạn nên thử khi đến Cà Mau / Cách làm bắp bò ngâm mắm - món ngon "đắt khách" dành cho ngày Tết

1. Canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu

Mướp đắng: 3-4 quả

Thịt nạc : 300g

Hành lá, hành củ

Gia vị các loại : hạt nêm, bột ngọn, bột canh, …

Gợi ý 5 món siêu ngon và hấp dẫn cho ngày nghỉ cuối tuần

Ảnh minh họa.

Mướp đắng bạn bỏ 2 phần đầu và cắt làm đôi, moi ruột và rửa sạch. Luộc nước lã khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để khô ráo nước.

Hành lá nhặt sạch lá vàng, úa. Rửa sạch và thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

Thị heo: rửa sạch, băm nhỏ (hoặc xay). Sau đó ướp với hành củ đập dập, hạt tiêu + nước mắm. Bạn ướp khoảng 10 phút để cho thịt ngấm gia vị.

Nhồi thịt vào mướp đắng đã luộc và để khô. Ở bước này bạn nên nhồi chặt và vuốt mép cho gọn gàng, thì thành quả nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Bạn nấu một xoong nước sôi vừa đủ số người dùng bữa. Sau khi nước sôi, bạn thả mướp đắng đã nhồi thịt vào. Trong quá trình đun bạn vớt những bọt váng nổi trên bề mặt.

Tiến hành cho gia vị ( hạt nêm, bột ngọt, bột canh, … ) vào và nêm nềm cho vừa miệng.

Cho hành lá vào và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn và ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Thành quả là mướp đắng còn nguyên màu xanh, có vị ngọt + mùi thơm, hơi đắng một chút. Thịt bên trong vẫn còn nguyên và có vị ngọt.

2. Bò Kho

Nguyên liệu

800gr bò bắp cả gân

1 củ cà rốt - 1 củ tỏi - 1 thanh quế - 2-3 tai hồi - 1 cây sả - 1 củ hành tây - 1 thìa bột năng - 1 bát nước dừa tươi - Bột điều hoặc dầu điều - 1 thìa đường - 1 thìa bột cari - 1 nhánh gừng - 1 thìa nước tương, muối - 2 thìa nước mắm - 1 thìa hạt nêm, tiêu - 1 ít hành lá, ớt nếu thích ăn cay.

Gợi ý 5 món siêu ngon và hấp dẫn cho ngày nghỉ cuối tuần

Ảnh minh họa.

Cách làm

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và thấm khô, sau đó thái miếng vuông. Cho thịt vào âu cùng với 1 thìa nước tương, bột cà ri, hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều sau đó ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

Hành tây bóc vỏ thái miếng vuông, cà rốt nạo vỏ rồi khứa hình hoa thái khúc dày, tỏi băm nhỏ, sả đập dập xắt khúc, ớt thái lát, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.

Thịt bò sau khi đã ướp gia vị xong thì đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu điều đun cho nóng lên sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho gừng băm, sả, hành tây vào xào cho thơm mới cho thịt bò vào xào cùng, để lửa to xào thịt bò cho săn lại, như vậy thịt mới không ra nước.

Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào cùng, thêm quế và tai hồi đun cho sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu cho thịt bò chín mềm. Lúc này bạn mới cho cà rốt vào cùng, nấu thêm khoảng 5-10 phút cho cà rốt chín mềm.

Trong khi đó bạn hòa tan bột năng với 1 chút nước khuấy đều cho tan rồi chế từ từ vào nồi thịt bò, vừa chế vừa khuấy thấy nước sốt sền sệt là được, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và nấu cho sôi trở lại là tắt bếp, múc ra tô sau đó rắc thêm chút tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức khi còn nóng hổi.

3. Thịt ngan táp vừng

Nguyên liệu

Ngan: 1 kg

Sả: 3 đến 5 nhánh

Vừng rang chín

Gia vị.

Gợi ý 5 món siêu ngon và hấp dẫn cho ngày nghỉ cuối tuần

Ảnh minh họa.

Cách làm

Ngan rửa sạch, dùng chút rượu rửa lại cho hết mùi hôi. Cho ngan vào luộc cùng vài nhánh sả đập dập, vài nhánh hoa hồi.

Sả thái nhỏ, vừng rang chín vàng.

Thịt ngan chín, vớt ra để ráo nước. Lọc phần thịt để riêng rồi thái miếng mỏng.

Trộn thịt ngan cùng sả, vừng, thêm 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Trước khi ăn 15 phút rưới nước cốt chanh vào thịt, trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

4. Nem rán thập cẩm

Nguyên liệu

Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh thường (chuẩn bị một tệp)

Mộc nhĩ: 5-7 cái

Nấm hương: 10 cái

Thịt lợn xay: 200gr; Thịt bò xay: 200gr; Tôm tươi: 150gr

Mì tôm: 1 gói (có thể thay thế bằng 10gr miến, nhưng cho mì tôm vào ăn vị sẽ lạ hơn rất nhiều so với hàng ngày cho miến)

Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)

Ngô nếp non: 1 bắp (không có ngô nếp thay bằng ngô ngọt)

Giá đỗ: 50gr

Su hào, cà rốt, củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ

Hành tây: 1/2 củ

Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ

Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...

Gợi ý 5 món siêu ngon và hấp dẫn cho ngày nghỉ cuối tuần

Ảnh minh họa.

Cách làm

Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngô bóc vỏ, rửa sạch dùng dao gọt lấy phần thịt ngô.

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước). Mì tôm bóp nhỏ, ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.

Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm,ngô, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi, mỳ tôm, đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon).

Cách gói: Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại, nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Lần lượt cuộn nem đến hết nguyên liệu.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua, khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.
Pha nước chấm tỏi ớt để chấm cùng với nem rán thập cẩm.

5. Gân bò trộn cóc xanh

Nguyên liệu

Gân bò chín: 500g

Quả cóc xanh: 2-3 quả

Tỏi: 3-4 củ - Ớt: 3 quả - Gừng: 1 nhánh - Tương bần: 3 thìa canh - Nước mắm: 5 thìa canh - Đường: 3 thìa canh - Rau răm: 1 mớ nhỏ.

Gợi ý 5 món siêu ngon và hấp dẫn cho ngày nghỉ cuối tuần

Ảnh minh họa.

Cách làm

Nếu là gân bò sống các bạn có thể rửa sạch rồi cuộn chặt lại bằng chỉ rồi đem luộc chín nhừ trong khoảng thời gian 1-2 tiếng.

Vớt gân bò ra để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng. Sau đó bỏ gân bò ra gỡ chỉ rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Cóc gọt vỏ, tách miếng nhỏ bỏ hột để riêng.

Nước mắm và đường đổ vào nồi nhỏ đặt lên bếp quấy đều cho đến khi nước mắm sôi là được rồi tắt bếp.

Tỏi bóc vỏ, ớt gừng rửa sạch cho vào cối xay hoặc băm thật nhỏ.

Chuẩn bị một bát to trộn chung hỗn hợp nước mắm và tỏi ớt gừng băm nhỏ vào với nhau. Tương cho thêm chút đường và tỏi băm vào trộn đều.

Chuẩn bị một bát to cho gân bò, nước mắm tỏi ớt gừng và 3 thìa canh tương cuối cùng là cóc xanh vào trộn thật đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát trộn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho gân bò ngấm đều gia vị. Bày gân bò trộn cóc xanh ra đĩa thưởng thức cùng vài cọng rau răm chấm thêm chút tương.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm