Doanh nghiệp - Doanh nhân

Làm cách nào để kiểm soát tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng?

DNVN - Đà Nẵng dù không phải là nơi nắng nóng gay gắt nhất khu vực miền Trung mùa cao điểm 2021 nhưng cả tháng nay nhiệt độ ngoài trời vẫn ở mức 35 – 37 độ, có thời điểm hơn 40 độ. Nhu cầu sử dụng điện làm mát của các gia đình do vậy cũng gia tăng. Làm cách nào để kiểm soát tiền điện không tăng sốc trong mùa nắng nóng?

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Sử dụng thẻ QR-Code vào 4 chợ lớn trên địa bàn còn quá thấp

Nắng nóng và dịch bệnh là nguyên nhân

Miền Trung đã vào giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng 2021. Đà Nẵng dù không phải là nơi nắng nóng gay gắt nhất khu vực nhưng gần cả tháng nay nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên người dân hạn chế ra ngoài. Học sinh học tập, ôn thi trực tuyến tại nhà… nên nhu cầu sử dụng điện càng tăng cao hơn so với mùa nắng nóng các năm trước. Và tất nhiên, việc trả hóa đơn tiền điện cao là điều không thể tránh khỏi.

Miền Trung đã vào cao điểm mùa nắng nóng nên lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình cũng tăng cao

Miền Trung đã vào cao điểm mùa nắng nóng nên lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình cũng tăng cao.

Ban Kinh doanh của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nêu trường hợp điển hình có thắc mắc về tiền điện tăng cao như gia đình anh T.H.H (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Từ sau lễ 30/4, 1/5 đến nay, các con của anh phải học, trực tuyến ở nhà.

Hàng ngày đứa nhỏ lớp 6 học trực tuyến từ 7h – 10h30, còn đứa lớn lớp 11 phải học cả ngày. Hai chiếc máy tính, máy điều hòa của gia đình, mấy cái đèn trong phòng phải bật suốt ngày để phục vụ việc học của hai con giữa lúc nắng nóng gay gắt. Các thiết bị dùng điện khác cũng chạy gần như hết công suất vì mọi người hạn chế ra đường theo khuyến cáo của chính quyền để phòng dịch nên hầu như mọi sinh hoạt thường ngày gói gọn trong nhà.

Theo Ban Kinh doanh EVNCPC, trường hợp như gia đình anh T.H.H. là rất phổ biến trong số 3,9 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng dùng điện của EVNCPC. Cứ từ tháng 4 thì miền Trung bắt đầu nắng nóng, cao điểm là từ tháng 6 đến tháng 8, khiến mức tiêu thụ điện của các gia đình tăng cao. Năm 2020 đã có trung bình 19% khách hàng hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tăng 30% trở lên trong giai đoạn này.

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cũng cho biết, thời tiết nắng nóng cực đoan dẫn đến tần suất và thời gian sử dụng các thiết bị điện như máy lạnh, tủ lạnh, quạt máy… của người dân tăng cao, sản lượng điện tiêu thụ vì thế cũng tăng lên. Tổng sản lượng điện thương phẩm toàn TP trong tháng 5 vừa qua là 245,3 triệu kWh, tăng 18% so với cùng kỳ tháng 5/2020.

Trong đó, ngày 31/5, PC Đà Nẵng ghi nhận phụ tải điện cao nhất trong tháng với công suất tối đa gần 500 MW và sản lượng điện tiêu thụ đạt 9,88 triệu kWh. Đối với toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên, ghi nhận của EVNCPC cho thấy, do nắng nóng gay gắt, vào ngày 2/6 hệ thống điện toàn khu vực đạt công suất cực đại từ đầu năm đến thời điểm đó với 3.058 MW, tăng 2,7% so với cùng kỳ 2020 (2.979MW) và tăng 7,5% so với công suất cực đại của tuần trước (2.844 MW).

Sản lượng toàn miền Trung - Tây Nguyên thời điểm đó đạt 70,6 triệu kWh, tăng 7,5% so với sản lượng ngày cao nhất của tuần trước đó. Các địa phương có mức tiêu thụ điện cao là Đà Nẵng 9,97 triệu kWh, Quảng Nam 8,19 kWh, Bình Định 8,08 kWh, Khánh Hòa 7,58 kWh, Thừa Thiên Huế 6,47 triệu kWh… Vậy thì làm thế nào để các hộ gia đình có kiểm soát mức tiêu thụ điện và hạn chế tối đa số tiền điện phải trả trong mùa nắng nóng?

Kiểm soát lượng điện tiêu thụ

Theo EVNCPC, hiện nay, trong tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên thì có 3,9 triệu khách hàng đã được lắp đặt công tơ điện tử đo xa RF – Spider, chiếm tỷ lệ 87,9%. Việc sử dụng công tơ đo xa đã giúp khách hàng chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC cho biết, chỉ cần nhập mã số khách hàng sử dụng điện trên website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC Trung tâm Chăm sóc khách hàng điện lực miền Trung, hoặc gọi đến số tổng đài 19001909 sẽ được giải đáp, truy xuất sản lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình. Mỗi ngày hệ thống RF – Spider sẽ tự động cập nhật số liệu về trung tâm.

“Công cụ này giúp các gia đình có thể kiểm soát được ngay sản lượng tiêu thụ để có giải pháp phù hợp. Nếu các hộ gia đình thực sự sử dụng điện tăng thì có giải pháp tiết kiệm; còn nếu khách hàng không dùng thêm nhiều mà sản lượng tăng đột biến thì có thể phối hợp cùng ngành điện để tìm ra nguyên nhân, bởi không loại trừ hệ thống điện trong nhà bị rò rỉ, chạm chập, khách hàng khác câu móc trộm.

Nhờ công cụ này, toàn bộ khách hàng ở Đà Nẵng hay bất cứ địa phương nào ở miền Trung – Tây Nguyên chỉ cần nhập mã số khách hàng sử dụng điện là sẽ biết được ngay mức tiêu thụ điện của gia đình. Nếu cần hỗ trợ, khách hàng có thể gọi đến tổng đài 19001909 bất cứ lúc nào” – Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết thêm.

Tương tự, PC Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần chủ động theo dõi sản lượng điện sử dụng hàng ngày, có giải pháp tiết kiệm điện hợp lý để giảm nguy cơ tiền điện “nóng” theo thời tiết trong mùa nắng nóng cao điểm. Trên địa bàn TP, khách hàng sử dụng điện chỉ cần click chuột vào địa chỉ: https://pcdn.cpc.vn/tracuu là có thể theo dõi sản lượng điện sử dụng hàng ngày và tạm tính tiền điện tại thời điểm tra cứu.

“Đặc biệt, chương trình còn có chức năng tự động gửi email cảnh báo sản lượng điện tiêu thụ vượt quá ngưỡng thiết lập (thiết lập theo chỉ số điện hoặc theo % sản lượng điện) đến khách hàng. Các trường hợp có mức tiêu thụ điện tăng bất thường sẽ nhận được email cảnh báo của PC Đà Nẵng cùng đề nghị khách hàng có kế hoạch sử dụng điện an toàn, hợp lý!” – ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Văn phòng PC Đà Nẵng cho hay.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8 và có xu hướng tăng hơn trong tháng 7 - 8. Nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2021 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5 – 10 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do đó, cùng với đề nghị khách hàng chủ động theo dõi sản lượng điện sử dụng hàng ngày, PC Đà Nẵng cũng khuyến nghị khách hàng cần sử dụng các thiết bị điện trong gia đình một cách hợp lý. Khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường cao thì các thiết bị làm lạnh, làm mát phải làm việc với công suất lớn hơn nên tiêu thụ nhiều điện hơn, chiếm từ 28 - 64%, thậm chí đến 80% tổng tiền điện của cả gia đình.

Vì vậy, tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý là giải pháp tốt nhất để hạn chế việc phải trả quá nhiều tiền điện. Cụ thể, máy lạnh cần cài đặt mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 - 28 độ C. Nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho máy lạnh phải chạy liên tục, gây tốn nhiều điện và không bảo đảm sức khỏe cho người dùng.

Đồng thời cần hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong khoảng từ 21h - 22h mỗi ngày, nhất là các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bàn ủi, bình đun nước… Đây cũng là giải pháp nhằm tránh quá tải lưới điện trên địa bàn, góp phần giúp ngành điện đảm bảo cung cấp điện chất lượng, an toàn, liên tục.

“Việc theo dõi sát sao chỉ số điện hàng ngày, sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm sẽ góp phần giảm gánh nặng tiền điện trong mùa nắng nóng khi dịch bệnh Covid – 19 khiến người dân đang gặp nhiều khó khăn!” – ông Nguyễn Ngọc Lâm nói.

Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 10 độ C thì tiêu thụ điện tăng từ 2 – 3% tuỳ từng loại điều hòa sử dụng; nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Thời tiết càng nóng, càng dùng nhiều điều hòa thì tiền điện càng cao.

Vì vậy, để vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm điện, đặc biệt là trẻ em và người già tránh bị sốc nhiệt, ông khuyến cáo nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26 - 28 độ C (nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C), ban đêm từ 25-27 độ C. Ngoài ra dùng điều hòa kết hợp với quạt gió vừa thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng mà lại tiết kiệm điện.

Thiết bị tiêu thụ điện lớn thứ 2 sau điều hòa đó là tủ lạnh vì sử dụng điện liên tục. Việc mở cửa tủ lạnh nhiều lần vào mùa hè cũng làm cho việc tiêu thụ điện tăng lên từ 17-83% so với các tháng mùa đông. Vì vậy, ông khuyến cáo cần có thói quen khi nấu ăn tập trung lấy hết đồ trong tủ một lần, không nên thích gì lấy nấy cũng khiến tăng tiền điện.

Riêng các thiết bị điện, nếu không sử dụng ngay thì nên tắt nguồn; còn nếu cứ để chế độ chờ thì mỗi ngày tốn một ít, mỗi năm cả 100kWh/hộ

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm