Hạn chế ăn những thứ này nếu không muốn phải chạy thận cả đời
Thực phẩm người bị sỏi thận nên và không nên ăn / Nam Tào chốt sổ: 3 con giáp đen đủi nhất tháng cô hồn, cẩn thận vận hung ám vào người
Hai quả thận là phần quan trọng nhất của hệ thống tiết niệu. Chúng có chức năng lọc các chất thải, độc hại trong máu để thải qua nước tiểu ra ngoài. Thận cũng có thêm các chức năng khác như điều chỉnh ổn định các chất điện giải, điều chỉnh cân bằng huyết áp và sinh mới hồng cầu chống thiếu máu...
Thận có chức năng lọc tất cả máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần, song khả năng lọc của cơ quan này có xu hướng giảm khi độ tuổi tăng lên. Khi chức năng thận bị suy giảm thì bộ máy lọc không đảm bảo chức năng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể khiến sức khỏe suy giảm và nguy cơ mắc các bệnh rất cao. Người bệnh sẽ bị ứ đọng các chất thải (urê, creatinine, ammoniac…), rối loạn điện giải, tăng huyết áp và thiếu máu (giảm hồng huyết cầu).
Có nhiều nguyên nhân gây suy thận như nhiễm khuẩn, chấn thương, hội chứng thận hư, các bệnh mạch thận… Nhưng theo các bác sĩ, một trong những yếu tố quan trọng làm tổn thương thận đó là chế độ ăn uống quá nhiều đạm và muối. Một số loại thực phẩm được khuyến cáo là có ảnh hưởng không tốt đến thận phải kể đến như nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, muối, thực phẩm chế biến sẵn...
Trong đó, với các loại nước ngọt có ga, khi uống loại nước này hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều đồng nghĩa với việc thận bạn bị tổn thương. Còn các chất cồn có trong rượu, bia gây ra tình trạng lắng đọng axit uric trong ống thận gây chứng tắc nghẽn ống thận làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh khác về thận. Đồng thời, những độc tố có trong đồ uống có cồn đòi hỏi thận phải làm việc hết công suất để đào thải chúng. Điều này cũng khiến thận bị quá tải và dễ suy yếu.
Muối chứa nhiều natri, làm huyết áp tăng lên, thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.
Trong thực phẩm chế biến sẵn có rất nhiều chất bảo quản. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ tích tụ lại khiến khả năng đào thải độc tố của gan và thận bị quá tải và trở nên vô hiệu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của gan và thận. Hơn nữa, hay ăn thực phẩm chế biến sẵn, cơ thể sẽ nạp vào một lượng lớn prrotein, đường fructose. Những chất này sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe của các cơ quan khác như hệ tim mạch. Ngoài ra, các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay dễ gây hại và làm chậm quá trình hoạt động của thận.
- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
'Phát sốt' khi ngắm thân hình của thiên thần nội y quyến rũ nhất Hàn Quốc
Bị tung toàn bộ quá khứ đen tối ngay trong ngày cưới, cô dâu đứng thất thần thì mẹ chồng có hành động bất ngờ khiến cô bật khóc
Chồng bối rối không biết phân xử thế nào khi mẹ chồng - nàng dâu bất hòa, nguyên nhân cũng chỉ vì một nụ hôn
'Thiên thần gợi cảm' phô dáng nuột tại phòng tập, dân tình ngắm mỏi mắt không biết chán
Em chồng chê cháu trai không tiếc lời, tôi chỉ lạnh lùng đáp lại mà nó tái mặt, mẹ chồng chứng kiến phải giải vây giúp
Buổi sáng chồng mặc comple chỉnh tề tươi cười đi làm, đến trưa tôi ra bến xe nhận đồ mẹ gửi thì điếng người khi nhìn thấy người đàn ông đang đứng bên đường