Đời sống

Hậu Giang: Nuôi thử 1.000 con lươn thắng lớn, làm tới lứa mới 5.000 con

Thời gian gần đây do sản lượng lươn thiên nhiên không còn nhiều nên người nuôi lươn ở thị xã Long Mỹ đã dần chuyển sang nuôi lươn thương phẩm không bùn. Điển hình như hộ anh Trần Văn Tân ở ấp 5, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang).

Lâm Đồng: Nuôi con ăn cơm đứng, mỗi tháng thu gần 60 triệu đồng / Quảng Ngãi: Rủ nhau nuôi con lột xác 8 lần mới chết, bán 200 ngàn/ký

Năm 2018 nhờ tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, anh Tân nhận thấy nuôi lươn không bùn trong bẻ xi măng là mô hình phù hợp với điều kiện gia đình. Nuôi lươn không bùn, anh Tân có thể tận dụng chuồng heo cũ để xây bể nuôi.

nuoi thu 1.000 con luon thang lon, lam toi lua moi 5.000 con hinh anh 1

Bể nuôi lươn của gia đình anh Tân.

Lứa đầu tiên, anh Tân đã mạnh dạn thả nuôi 1.000 con lươn giống với diện tích chuồng 15m2. Kết quả qua hơn 10 tháng nuôi lươn đạt tỷ lệ sống khoảng 90%, trọng lượng từ 200-250gam/con, anh thu hoạch được 180kg lươn thịt. Với giá bán 150.000 đồng/kg lươn thịt, anh Tân thu được hơn 27.000.000 đồng.

Hoạch toán, trừ các khoảng chi phí đầu tư khoảng 14 triệu đồng thì anh Tân còn lãi 13 triệu đồng ở lứa lươn không bùn đầu tiên. Không dừng lại ở đó với tính cần cù và đam mê, anh tiếp tục mở rộng diện tích và đầu tư mua 5.000 con lươn giống từ nguồn giống chất lương để nuôi.

Qua trao đổi về cách nuôi lươn không bùn, anh Tân cho biết: “Nuôi lươn không bùn, nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn cũng rất đơn giản, tỷ lệ sống cao, lươn ít bị bệnh, lớn nhanh, cho lươn ăn thức ăn công nghiệp. Trong quá trình nuôi lươn thì cần chú ý khâu thay nước trước khi cho ăn để lươn ít bị bệnh và thực hiện tách đàn phân cỡ lươn cần nhẹ nhàng để lươn không bị sóc giúp hạn chế tổn thương, hao hụt”.

Hiệu quả mang lại của mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn của anh Tân tạo hướng đi mới, giúp cho người nuôi chủ động được con giống không phụ thuộc vào tự nhiên và đây cũng là cơ sở để địa phương vận động nhân rộng mô hình trong thời gian tới.


1
Có thể bạn quan tâm
Theo Khuyến nông Hậu Giang
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC