Đời sống

Quảng Ngãi: Rủ nhau nuôi con lột xác 8 lần mới chết, bán 200 ngàn/ký

Sau khi xuất ngũ về lại địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàng, ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện cùng anh Nguyễn Bá Khiêm, ở thôn Nguyên Hòa, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã phối hợp cùng nhau xây dựng mô hình nuôi dế. Cứ mỗi lần thu hoạch, anh Hoàng và anh Khiêm thu khoảng 150kg dế thịt, với giá bán dế thành phẩm 200 nghìn đồng/kg.

Lâm Đồng: Nuôi con ăn cơm đứng, mỗi tháng thu gần 60 triệu đồng / Quảng Nam: Nuôi gà siêu trứng, dưới ao thả cá, lãi 12 triệu/tháng

Sau khi tìm hiểu, hai anh Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Bá Khiêm đã quyết định đầu tư nuôi dế than. Tháng 2/2018, hai anh nhập nguồn trứng dế than từ các tỉnh miền Nam với giá 6 triệu đồng/khay trứng. Để làm chuồng nuôi, ban đầu anh Hoàng và Khiêm dùng tôn để quây lại. Sau này, khi đàn dế phát triển số lượng lớn, cả hai làm chuồng nuôi kiên cố bằng xi măng, áp gạch hoa.

ru nhau nuoi con lot xac 8 lan moi chet, ban 200 ngan/ky hinh anh 1

Nguồn thức ăn cho dế chủ yếu là lá mì, lá rau lang, dễ tận dụng ở vùng nông thôn.

Anh Nguyễn Bá Khiêm chia sẻ về kỹ thuật nuôi dế, thức ăn cho dế ở giai đoạn còn nhỏ là bột cám, khi dế lớn hơn chỉ cần dùng lá mì, rau lang cho dế ăn. Mỗi ngày cho dế ăn 3lần, nuôi đến 45 ngày có thể bán thịt.

Khách hàng mua dế chủ yếu là các quán ăn ở Bình Định và một số người dân ở địa phương, các xã lân cận. “Trước khi bán, cho dế ăn bột đậu xanh, sau đó nghỉ ăn một ngày cho dế sạch ruột. Rồi rửa dế với nước muối pha loãng, xếp vào hộp trữ trong tủ lạnh, dễ dàng bảo quản và vận chuyển đi xa”, anh Khiêm cho biết thêm.

Còn đối với những con dế được chọn để đẻ trứng làm giống thì nuôi đến 50 ngày dế mới có khả năng sinh sản. Vì thế, nuôi dế chỉ cần nhập nguồn trứng ban đầu, sau đó người nuôi tự nhân giống để phát triển đàn dế. Cứ mỗi lần thu hoạch, anh Hoàng và anh Khiêm thu khoảng 150kg dế, với giá bán dế thành phẩm 200 nghìn đồng/kg.

Nuôi dế cũng là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Phùng Anh Tuấn, ở thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong (huyện Mộ Đức) trong 3năm trở lại đây. Cùng với nghề nông ở địa phương, anh Tuấn đầu tư thêm vốn, thời gian để nuôi dế cơm.

Dế là một trong những loại côn trùng có nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, lạ miệng. Vừa qua, tại liên hoan ẩm thực văn hóa huyện Mộ Đức, món dế rang được nhiều người bình chọn là món ăn yêu thích nhất.

 

Nuôi dế là một trong những mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả với nhiều người. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả như mong muốn, trước khi đầu tư, người nuôi cần tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi dế, kinh nghiệm nuôi dế và đầu ra của con dế. Bởi lẽ, hiện nay đầu ra của dế vẫn chưa phổ biến, ngoài bán cho các trại nuôi chim, thì chỉ một số ít quán ăn, nhà hàng nhập dế để chế biến thức ăn.

Vốn đầu tư ít, không tốn nhiều diện tích, dễ tận dụng nguồn thức ăn có sẵn, lại có thu nhập thường xuyên... là những hiệu quả từ mô hình nuôi dế ở một số địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi.

Tuổi thọ của con dế khoảng 70 ngày đến dưới 3 tháng mà thôi. Dế non khi mới nở đến 5-6 ngày là lột xác lần đầu. Tổng cộng 1 con dế phải lột xác 8 lần trước khi chết. Khoảng cách giữa các lần lột xác là không đều nhau. Người nuôi dế thường thu hoạch dế trước khi dế già...




1
Có thể bạn quan tâm
Theo Báo Quảng Ngãi
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC