Hầu hết người Việt đều đang mắc lỗi ăn cà khiến chúng thành độc dược “ăn 1 quả cà tốn 3 thang thuốc”
Đặt một nắm muối trong phòng tắm có tác dụng mạnh đến mức tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm, nếu không biết sớm, bạn sẽ phải ân hận! / Bà ngoại lì xì cháu 10 triệu, trong khi bà nội chỉ cho 1 triệu: Ông bố đang muối mặt, nghe vợ giải thích liền vỡ lẽ
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Trong ẩm thực Việt Nam và trong đời sống Việt thì cà pháo là thực phẩm quen thuộc và “gây thương nhớ” cho nhiều người. Cà pháo được chế biển điển hình là cà muối chua, cà nén, cà xào, cà om. Thế nhưngkhi ăn cà pháo màkhông chế biến đúng thì lại thành độc, ăn sướng miệng xong lại lo bị bệnh. Thế nên người xưa nói một quả cà bằng 3 tháng thuốc.
Cà nếu ngâm rửa kỹ rồi nấu chín thì không độc. Nhưng người Việt lại thường chế biến chúng theo 3 cách sau, mà cả 3 cách này có nguy cơ gây độc rất cao:
Cà muối xổi ăn ngay, ăn cà ghém:Cà muối khiđủ độ chua sẽ có những biển đổi làm giảm lượng nitrit và chất độc tự nhiên của cà. nhưng khi muối xổi thìtrong cà vẫn còn chấtsolanine gây độc cho cơ thể. Đây là chất độc tự nhiên có trong cà mà khi chế biến cần phải ngâm và nấu chín kỹ hoặc muối chua. Muối cà ăn ngay trong ngày, vẫn còn vị cay và hăng nồng còn khiến hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn quá nhiều cà muối:Cà muối thường rất nhiều muối nên ăn nhiều cà có thể gây thừa muối trong cơ thể. Thừa muối làmtăng nguy cơ suy thận, tim mạch. Ăn mặn lâu ngày cũng gây nên ung thư.
Cà muối xổi, cà sống chấm mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng rất độc
Muối cà trong thùng sơn, hộp nhựa dùng 1 lần
Thói quen tiết kiệm tận dụng của người Việt đôi khi lại không có lợi nhất là dùng nhiều đồ tái chế lại cho thực phẩm. Các thùng sơn, thùng nhựa đựng các hóa chất công nghiệp sau khi ngâm rửa nhiều lần tưởng sạch nhưng chúng vẫn có nguy cơ lưu lạicác chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi… từ sơn. Những loại thùng này không dùng cho ăn uống nên nguy cơ bị thôi nhiễm phụ gia nhựa vào thực phẩm cao hơn nên nguy hại hơn. Các hộp nhựa dùng 1 lần cũng không thích hợp để đựng các món có nhiều axit như cà muối. Do vậy khi đựng dưa cà muối trong thùng sơn, thùng nhựa không đạt chuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng có thể dẫn tới nguy cơ béo phì, ung thư…
Ăn cà sống cà xanh không ngâm rửa: Bản thân cà pháo có một chất độc tự nhiên là solanine. Khi bạn cắt cà và nhâm chúng thôi vào nước nên giảm nồng độ. Việc ăn cà sống như ăn trái cây khác là không tốt cho sức khỏe vì như thế là ăn cả chất độc. Nếu ăn nhiều hoặc ăn phải loại cà có nồng độ chất này cao có thể gây ói mửa, nghiêm trọng thì có thể nguy hiểm tính mạng.
Trong cà có chất độc tự nhiên nên cần ngâm rửa, luộc trước khi chế biếnCách ăn cà cho có lợi
Cà pháo theo Đông y có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng. Y học hiện đại phân tích thành phần cho thấy cà pháo cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1mg kali, 0,3mg kẽm.
Chất độc tự nhiên trong cà làsolanin có thể gây ngộ độc với liều lượng từ 2 – 5mg/kg thể trọngvà nếu dùngliều lượng từ 3 – 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chất này cũng có trong khoai tây nẩy mầm, cà chua xanh. Do đó khi sử dụng cà pháo cần chú ý để chúng phát huy lợi ích:
– Nên ăn cà nấu chín và cà muối đủ độ chua. Không nên ăn cà sống, cà non xanh, cà muối xổi
– Ngâm rửa cà cho tiết nước đen xong rồi mới muối cà hoặc mang đi nấu chín
– Khi nấu chín thì cần nấu cà chín kỹ, và nên luộc cà trước khi chế biến. Luộc cà rồi chắt bỏ nước giúp giảm nồng độ chất độc trong cà.
– Khi muối chua phải để cà lên men đủ chua mới ăn, không ăn cà muối xổi, cà muối chưa chua, không nên ăn cà muối để quá lâu.
– Nên mua cà đúng mùa tránh mua trái vụ
– Tuyệt đối không ăn cà sống, cà muối quá nhiều
– Khi cà muối có váng không nên ăn
– Không nên đựng cà muối trong thùng nhựa tái chế, nhựa mỏng không đảm bảo,