Đời sống

Hệ tiêu hóa có thể bị 'tàn phá' nhanh chóng nếu uống những loại nước này sau bữa ăn

Sau khi ăn cơm, không ít người sẽ muốn thưởng thức một cốc nước gì đó để thanh lọc cơ thể. Song không phải uống nước nào cũng tốt, thậm chí có loại còn gây hại cho hệ tiêu hóa.

6 việc cần làm ngay trước tuổi trung niên để giữ sức khỏe và tăng tuổi thọ / Rau càng cua - loại rau 'vàng' vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Ăn uống là một trong các nhu cầu cơ bản của con người bởi có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe. Khoảng thời gian tầm 30 – 60 phút sau khi ăn cơm chính là lúc cơ thể dễ bị tổn thương nhất bởi hệ tiêu hóa đang thực hiện nhiệm vụ tiêu thụ thức ăn.

Vì thế, khi vận động mạnh hay nạp thêm các thực phẩm không thích hợp sẽ khiến dạ dày và ruột bị ảnh hưởng. Đặc biệt, thói quen của nhiều người hay mắc hiện nay chính là sau khi ăn thường ngồi nhâm nhi một số loại nước như trà xanh, nước lạnh, nước trái cây...tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại nước này thực sự không tốt cho hệ tiêu hóa.

Nước trà xanh không tốt cho hệ tiêu hóa nếu uống sau bữa ăn. Ảnh minh họa

Trà xanh

Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trà xanh có hoạt chất tannin trong thành phần nên có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nếu uống ngay sau khi ăn no. Hơn nữa, chúng còn kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Đặc biệt, nếu uống trà xanh sau bữa ăn có quá nhiều dầu mỡ hay chất đạm thì vấn đề khó tiêu, táo bón sẽ càng nghiêm trọng. Hay người có tiền sử viêm loét/trào ngược dạ dày thực quản mà uống trà xanh ngay sau bữa cơm sẽ khiến bệnh trở nặng hơn. Do đó, hãy dừng ngay việc thưởng thức trà xanh trong và sau khi ăn.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda), trong quá trình ăn nên uống một lượng nước tối thiểu sẽ làm mềm thức ăn để có thể vỡ thành các hạt có kích thước nhỏ hơn, dễ tiêu hóa. Khi ăn, có thứ gì đó cay hoặc dầu có thể khiến khát, nên việc nhấm nháp nước lúc này có thể làm dịu cơn khát.

Tuy nhiên, uống nước ngay sau khi ăn có liên quan đến sức khỏe tiêu hóa kém. Nó được cho là tác động trực tiếp đến trạng thái của thức ăn trong dạ dày. Nước là một chất làm mát và thường xuyên uống nước ngay sau bữa ăn thậm chí có thể dẫn đến béo phì. Do đó, theo Ayurveda nên đợi ít nhất nửa giờ sau khi ăn xong hãy uống nước.

Nước lạnh

Nước lạnh là thức uống phổ biến nhất được nhiều người sử dụng hằng ngày. Song, nếu uống ngay sau bữa ăn thì vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe. Bởi chúng sẽ khiến các mạch máu ở dạ dày và ruột co lại, dẫn đến khả năng tiêu hóa bị yếu đi.

Ở người trung niên, cao tuổi, hệ tiêu hóa sẽ có phần nhạy cảm hơn với đồ lạnh. Do đó, nếu uống nước lạnh ngay sau bữa ăn thì tình trạng co thắt dạ dày, đau bụng, khó tiêu,... sẽ trầm trọng hơn. Hơn nữa, thói quen này còn làm loãng axit dạ dày, ngăn chặn hoạt động tiêu hóa và gây ra tình trạng đầy hơi.

Nước trái cây

Nước trái cây vốn sở hữu hàm lượng chất xơ, vitamin,... vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Song, nếu uống chúng ngay sau bữa ăn có thể tác động xấu đến cơ thể. Trong thành phần của loại nước này còn chứa nhiều loại axit, đường, glucose, fructose,... sẽ khiến tiêu hóa vác thêm “gánh nặng” nếu dùng ngay sau bữa ăn.Không những thế, uống nước trái cây sau khi ăn no còn có thể gây co mạch đột ngột và tác động xấu đến hệ tiêu hóa.

Nước dừa

Vốn là loại nước uống tự nhiên lành tính, nước dừa chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như: Kali, vitamin C, sắt, magie,... giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Song, bạn không nên uống ngay khi vừa ăn no bởi cũng làm tăng thêm phần gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Hơn nữa chỉ nên thưởng thức nước dừa vào ban ngày. Bởi đây là thức uống lợi tiểu nếu dùng vào buổi tối sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ đấy.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm