Hoa chuối là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người Việt nhưng ít ai ngờ rằng đây còn là thần dược cho sức khỏe!
Hoa chuối
Có thể nói mọi bộ phận của cây chuối đều được sử dụng trong đời sống thường nhật: Hoa làm nộm, quả chín làm đồ tráng miệng, quả xanh làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như ốc hoặc ba ba om chuối đậu, lõi thân chuối non làm rau sống, củ có thể ninh với xương làm canh hoặc nấu với thịt chó, lá để gói các loại bánh trái, thân chuối làm thức ăn cho gia súc… Nhưng ít người biết rằng hoa chuối còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Hoa chuối là một cụm hoa mang bởi một thân thật mọc xuyên qua thân giả, vượt qua tán lá rồi buông thõng. Cụm hoa gồm những lá bắc màu đỏ tía xếp úp lên nhau thành hình nón dài, ở kẽ mỗi lá bắc có khoảng 20 hoa xếp thành hai hàng, hoa ở gốc là hoa cái, ở giữa là hoa lưỡng tính, ở ngọn là hoa đực. Bao hoa gồm ba lá dài và hai cánh hoa dính liền, ở đầu có 5 răng. Cánh hoa thứ ba tạo thành cánh môi màu hồng nhạt, nhị 5, bầu hạ, 3 ô.
Trị thiếu máu
Bắp chuối giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Nồng độ hemoglobin tốt giúp mang chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả nên nó là cách chữa thiếu máu tự nhiên. Ngừa
ung thư và tim. Bắp chuối chứa tannin, axit, flavonoid và chất chống oxy hóa khác, giúp chống lại các gốc tự do và loại bỏ các tổn thương oxy hóa dẫn đến bệnh ung thư và bệnh tim.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bắp chuối rất tốt cho bệnh nhân
tiểu đường, ăn bắp chuối luộc có thể làm giảm lượng đường huyết nhờ lượng chất xơ trong bắp chuối khá cao. Nó cũng làm tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể.
Tăng sản lượng sữa
Bắp chuối đặc biệt tốt cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó giúp tăng nguồn cung cấp sữa mẹ.
Chống lại các gốc tự do gây bệnh
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh và làm hỏng chúng, dẫn đến các vấn đề như bệnh tim, ung thư và lão hóa da. Bắp chuối giàu chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và ngăn cản chúng làm tổn hại đến các tế bào cơ thể.
Trị nhiễm trùng
Một trong những chức năng tốt nhất của bắp chuối là điều trị các bệnh nhiễm trùng. Bắp chuối chứa ethanol ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh và cũng có thể chữa lành vết thương tự nhiên.
Theo Ngọc Lê/Khỏe & Đẹp