Đời sống

Hương nhang - "sát thủ giết người" âm thầm mà ít người biết

Hương nhang - sát thủ giết người âm thầm mà ít người biết, các bạn hãy lưu ý ngay để tránh mang bệnh vào người.

Bí quyết ngủ giúp phòng và trị một số bệnh tật, nâng cao tuổi thọ / Đậy vung nồi khi nấu măng - sai lầm tai hại khiến món ăn thêm độc, gây hại cho cả nhà

nguy hại từ hương nhang
Hương nhang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người ngửi.

Gây nhiễm độc gan phổi, mờ mắt và ung thư

Hiện nay trên thị trường, do nhiều người thích dùng hương cuốn tàn vì cho rằng, càng nhiều vòng thì càng có nhiều lộc. Tuy nhiên, để làm ra hương như thế, quy trình làm nhang quăn phải mất 4 - 5 tháng từ khâu chọn nguyên liệu làm tăm hương, ngâm nguyên liệu, rồi phơi nắng và chẻ tăm hương bằng tay. Nhưng vì mục đích sản xuất nhanh và muốn tăm hương cong xoắn lại không bị gãy nên người ta ngâm hương vào dung dịch axit phốtphoric (H3PO4). Khi cháy, chất này sẽ làm tăng nhiệt độ, giúp hương cháy nhanh. Đây là điều kiện để tăm hương được cuốn tròn lại và không bị gãy. Tuy nhiên, quá trình cháy sẽ tạo ra khí P2O5. Đây là khí độc, nếu ngửi lâu dài có thể gây ngộ độc đường hô hấp, làm võng mạc mắt mờ dần và thị lực có thể giảm nhanh.

Điểm mặt các hóa chất độc hại trong hương

Cho đến nay, các bác sĩ tại Bệnh viện Phổi trung ương khuyến cáo các bệnh viêm hô hấp do hương mang lại rất nhiều.

Bác sĩ Đặng Thế Căn – nguyên PGĐ Bệnh viện K thì cho hay, hương tẩm các loại hóa chất tạo mùi giá rẻ khi đốt ngửi vào sẽ thấy khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, ngửi thường xuyên sẽ gây nhiễm độc gan, phổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khói hương có chứa khí CO, và CO2, Sunfua dioxide (SO2), Nitơ dioxide (NO2), benzen, hợp chất hydrocacbon… Những chất này có thể gây ra các bệnh viêm phổi, viêm hô hấp, hen suyễn, nhất là những bệnh nhân có tiền sử bệnh hô hấp mãn tính.

Theo bác sĩ Căn nếu hít phải những khí này có thể gây đau đầu, chóng mặt, suy nhược và buồn nôn, giảm khả năng lao động, gia tăng bệnh tim mạch, gây ra bệnh hô hấp, phá hủy tế bào, gây dị sản, loạn sản, và có thể dẫn đến ung thư hoặc thậm chí là tử vong…

 

Bác sĩ Chu Thúy Hạnh – Khoa Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về tác hại của hương nhang tẩm hóa chất. Tuy nhiên, khi đốt hương hóa chất, các tác hại thường thấy của việc lạm dụng hương thơm là có thể gây kích phát các cơn hen (suyễn) cấp, đặc biệt là đối với những người có tiền sử dị ứng hương liệu, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính… nhất là khi tiếp xúc với các sản phẩm có mùi thơm tổng hợp từ hóa chất.

Còn ông Đào Quốc Hương, Trưởng Phòng Hóa Hữu cơ, Viện Hóa học cho biết, hương nhang càng độc hơn ở phòng kín, bí. Khi đốt hương, nếu hương sử dụng hóa chất axit photphoric thì khi đốt lên sẽ sinh ra khí P2O5. Khi hít phải khí này, người dùng sẽ có biểu hiện chảy nước mắt, ho hắng, điều này thể hiện rõ nhất khi chúng ta vào chùa, vào đền những ngày lễ tết, rằm, Mồng một.

Có thể gây chóng mặt, buồn nôn

Hàng ngày ngửi những cây nhang có hương thơm ngát, thơm lâu và quăn khi đốt, ngoài cảm giác khó chịu, nhiều người còn thấy khó thở buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người ngửi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC