Kem chanh đá bào: Thức uống dịu mát những buổi tan trường thời thơ ấu
Người Tây Ninh lên núi câu thằn lằn, làm ra món đặc sản trứ danh vùng núi Bà Đen / Bún gỏi dà: Món đặc sản có tên gây hoang mang nhưng ăn là ghiền ở Tiền Giang
Với đám học sinh, những món ăn bày bán trước cổng trường luôn có sức hấp dẫn mê hồn. Ngày bé, chỉ mong tiếng trống trường điểm, lũ trẻ con lại ùa ra cổng, đứa mua kẹo kéo, đứa lại mua bò bía hay kẹo chỉ. Hàng nào cũng chật ních các vị khách nhí, nhưng đông nhất vẫn là xe đẩy bán kem chanh đá bào.

Hàng kem chanh đá bào luôn thu hút đám trẻ con. (Ảnh minh họa)
Còn gì tuyệt hơn sau 4 tiết học dài đằng đẵng, cổ họng được làm dịu lại bằng thức uống mát lạnh, chua chua, ngọt ngọt lại thơm thoang thoảng mùi chanh? Hồi trước, kem chanh đá bào hay được đựng trong những chiếc chén nhỏ cũ kỹ. Sau này, khi đã hiện đại hơn thì người ta sử dụng những chiếc cốc nhựa dùng một lần, cỡ cũng nhỏ xinh như chiếc chén.

Những ly kem bé xíu, cầm gọn trong lòng bàn tay. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu làm kem quá sức đơn giản mà chẳng hiểu sao lại tạo ra hương vị gây nghiện đến vậy. Chanh được vắt lấy nước, phần vỏ rửa sạch rồi bào nhuyễn, đem rắc lên trên vừa để trang trí vừa tạo mùi thơm. Sau khi đông đá, người bán sẽ bào thủ công bằng tay, nhưng sau này thì đã có máy nên rất mịn mà không bị chảy nước nhanh.

Nước chanh sau khi đông đá sẽ được bào mịn. (Ảnh minh họa)
Người bán kem có công thức pha nước chanh - đường - sữa rất hay, vì thế mà kem có vị chua ngọt đan xen, không hề bị đắng hay chua gắt. Vì là dạng đá bào nên loại kem này không quá lạnh đến mức buốt răng như kem cây. Múc một muỗng kem bỏ vào miệng, đá chầm chậm tan ra, người ăn sẽ được thưởng thức trọn vẹn vị chua ngọt thanh mát.

Kem chanh được trẻ con yêu thích vì mát lạnh vừa đủ, không gây buốt răng. (Ảnh minh họa)
Thường thì kem chanh đá bào được đựng trong một chiếc thùng nhỏ có cách nhiệt để giữ không cho đá tan ra. Cứ có khách đến, người bán sẽ múc kem bào sẵn ra ly, cắm thêm một chiếc muỗng nhỏ là sẵn sàng phục vụ.
Cũng như những món ăn vặt trước cổng trường khác, kem chanh đá bào là tuổi thơ của rất nhiều người, đặc biệt là những người thế hệ 8X-9X. Bây giờ, nếu ghé lại cổng trường cũ, rất có thể bạn vẫn bắt gặp hàng kem chanh đá bào ngày trước. Cảm giác vừa nhâm nhi ly kem mát lạnh, vừa nhớ lại kỷ niệm ngày xưa cũng là điều giản dị mà tuyệt vời.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tiểu tam táo tợn vào nhà, mẹ chồng chỉ nói 3 câu đã khiến ả khiếp vía bỏ chạy!
Nam sinh lớp 11 mặc áo shipper bị đánh gãy mũi ở Nghệ An đối diện nguy cơ bị xử phạt nặng?
Ép vợ nghỉ việc để chăm em gái chồng ở cữ, quyết định của cô ấy khiến tôi hối hận cả đời
Sự thật ít ai biết: Bỏ hai chai nước vào máy giặt giúp quần áo bền hơn, sạch hơn gấp bội
3 loại tiền cần phải 'giấu kín' ở tuổi trung niên, giữ bí mật để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có
Dư luận giận dữ vì lời khai của bảo mẫu vụ bé 5 tháng tuổi tử vong, 1 chi tiết lộ rõ sự tắc trách