Khoai môn cứ củ nào nặng thì mua? Nhiều người chọn sai bảo sao bị cứng sượng không ngon
'Lác mắt' với vườn hoa hồng 'đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ' của mẹ 7x / 7 bài tập giúp giảm mỡ đùi trong nhanh chóng, hiệu quả
Khoai môn là loại củ được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon. Khoai môn có thể luộc ăn chơi, đem làm các loại bánh, nấu canh, nấu chè, làm kem, hầm... Đặc biệt những tín đồ của món lẩu vô cùng thích khoai môn vì có thể đem nấu chung với nồi lẩu rồi thưởng thức.
Tuy nhiên, để chọn được những củ khoai môn ngon mềm, bở, thơm không sượng lại là điều không dễ dàng. Do đó, đầu bếp có kinh nghiệm mách, khi mua khoai môn, cần quan sát những đặc điểm dưới đây:
1.Nhìn bề ngoài
Khi mua khoai môn nên quan sát xem củ mới được thu hoạch hay được đào từ lâu rồi. Chỉ cần nhìn bề mặt khoai môn, thấy lớp đất bám vào khoai còn mới và ẩm hay không. Nếu đất ẩm chứng tỏ khoai mới đào, còn khoai đã để từ lâu thì bề mặt khô, nhẵn, không có nhiều bụi bẩn.
Ngoài ra, cần chú ý,trên bề mặt khoai môn có một lớp lông, khi chọn khoai môn cầnbỏ lớp lông này để xemtrên bề mặt có đốm, nấm mốc, thối rữa không. Nếu có thì đừng chọn.
Ảnh minh họa.
2.Kiểm tra trọng lượng
Thử cầm hai củ khoai môn có cùng kích thước, củ nào nặng hơn tức là nó có nhiều nước, khi ăn sẽ không bở ngon. Ngược lại, củ nhẹ hơn thì càng ít nước, chứng tỏ hàm lượng tinh bột cao nên sẽ có vị bùi, bở hơn và mùi thơm cũng hấp dẫn hơn.
Điều này rất khác với cách lựa chọn hoa quả vì khi chọn hoa quả chúng ta thường lấy những quả nặng tay hơn còn khoai môn thì ngược lại.
3. Xem mắt khoai
Nói chung khi chọn khoai môn ta thường có nhiều lỗ trũng trên củ khoai môn, chỗ này gọi là mắt. Càng nhiều lỗ nhỏ này thì khoai môn càng nhiều tinh bột, vị của khoai môn này đảm bảo ngon. Ngược lại, nếu khoai môn có ít hoặc không có mắt, hoặc da rất mịn thì có nghĩa là khoai môn không ngon và không thích hợp để chúng ta mua.
4.Nhìn vào kết cấu mặt cắt ngang
Đối với những củ khoai môn quáto thì có một số người bán sẽ cắt đôi ra để bán. Khi quan sát, chúng ta thấy củ nàocó màu đỏ tím càng đậm đặc thì càng tốt, nghĩa là khoai môn này nhiều tinh bột, ăn vừa mềm dẻo lại vừa bở. Nếu khoai môn cắt ra mà không có những chấm đỏ tím chứng tỏ nó không ngon.
Chúc các bạn chọn khoai môn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/1/2025 của 12 con giáp: Quý nhân giúp tuổi Mão, tuổi Tuất cẩn trọng hơn
Gia đình xuống dốc, dòng tộc khó hưng thịnh nếu con cháu xuất hiện những đặc điểm này, cần chấn chỉnh ngay trước khi quá muộn
Người xưa dạy cách nhìn người: “Ngựa nhìn bốn vó, người nhìn bốn tướng” là “bốn tướng” nào?
Tết Nguyên đán 2025: 6 cây cảnh 'toả mùi giàu sang', người có tiền thích chưng trong nhà để chiêu may, gọi lộc
Cuối năm lau dọn bàn thờ đừng dùng nước lã nữa, thay bằng 3 loại này kích hoạt may mắn, tiền tài
3 điều kiêng kị trên bàn thờ ngày Tết rất dễ phạm phải, gia đình nào cũng cần lưu ý