Đời sống

Không muốn hại thân, cần lưu ý khi ăn những bộ phận này của gà

Thịt gà tuy ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng không tốt cho sức khỏe, chúng ta nên hạn chế ăn nhất là mề gà, da gà, cổ gà, phao câu gà là nơi tích tụ nhiều chất độc, ký sinh trùng, cholesterol.

Tại sao người tiểu đường nên ăn tối đúng giờ? / Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

Thịt gà nhiều chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt, giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, bệnh đái tháo đường...

Thịt gà tuy ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng không tốt cho sức khỏe.

Nội tạng

Không muốn hại thân, cần lưu ý khi ăn những bộ phận này của gà

Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc.

Nội tạng gà, nhất là mề gà được nhiều người ưa thích.

Nhìn chung, nội tạng của bất kỳ loài gia súc gia cầm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe. Trong đó, gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc.

Các bộ phận thuộc hệ hô hấp của gà cũng là nơi chứa đựng rất nhiều các chất độc và các vi khuẩn gây bệnh khác nhau, phổi gà rất dễ có các ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt,... nấu chín cũng không thể loại bỏ được chúng. Do đó, cần tuyệt đối không ăn phổi gà.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non. Những bộ phận khác của nội tạng nếu ăn phải làm sạch và chế biến kĩ.

Da, cổ gà

 

Không muốn hại thân, cần lưu ý khi ăn những bộ phận này của gà

Da gà chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao, nhất là vùng da ở cổ, đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn.

Da gàăn rất ngon nhưng nó lại không có lợi cho sức khỏe.

Đông y và Tây y đều khuyến cáo không nên ăn da gà, đặc biệt khi đang bị bệnh vì phần này chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao, nhất là vùng da ở cổ, đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn.

Da ở cổ, một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại.

 

Đặc biệt khi chế biến món gà quay, cholesterol trong da gà bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe. Nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.

Phao câu

Không muốn hại thân, cần lưu ý khi ăn những bộ phận này của gà

Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh.

Phao câu là vị trí mọc lông đuôi của con gà, có thịt rất mềm ,béo ngậy, thơm mùi mỡ gà rất đặc trưng nên nhiều người rất thích ăn.

 

Nhiều người cho rằng ăn phao câu sẽ giảm nhức đầu, điều hòa kinh nguyệt, đẹp da, đẹp tóc.

Trên thực tế, bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Lâu dần, các chất độc đọng lại phần phao câu trở thành nơi chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm bệnh.

Ăn phao câu vô tác dụng chứ không như nhiều người đồn thổi. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều bộ phận này.

Tuy nhiên, nguy cơ gây hại khi ăn những bộ phận đó không đáng kể, trừ trường hợp ăn lượng lớn và ăn trong nhiều ngày. Thịt gà là loại thực phẩm tăng cường chất xơ để cản trở cơ thể hấp thu cholesterol.

Ăn bộ phận nào của gà là bổ dưỡng nhất?

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, phần thịt của con gà được chia thành 2 loại : gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt nâu tức từ cánh, chân và đùi gà. Các vị trí khác nhau của con gà cho giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơnphần thịt ở ức. Thực chất, phần thịt trắng ở ức gà ăn vẫn tốt hơn so với đùi.

Ức gà có hàm lượng đạm cao. Trong mỗi 100 g ức gà thì có tới 18g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol. Đây cũng là lý do, người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ ăn dặm.

Những lưu ý khi ăn thịt gà

Việc kết hợp thịt gàvới các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn.

 

Tuy nhiên có rất nhiều sự kết hợp sai trong khi ăn thịt gà gây nên những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Thịt gà không nên kết hợp ăn cùng kinh giới, vì vị cay của kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ.

Những người có chứng bệnh phong cần phải kiêng ăn thịt gà vì loại thịt này hay động phong phát hỏa (gây nóng), ăn vào sẽ phát bệnh.

Ngoài ra còn một số thực phậm kiêng dùng chung thịt gà như thịt chó, tôm, cá chép, rau cải, rau răm...

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm