Đời sống

Kì lạ món "vũ nữ chân dài" của người miền Tây

Miền Tây có một món đặc sản có cái tên rất mỹ miều là "vũ nữ chân dài". Cùng tìm hiểu xem vì sao món ăn này lại có cái tên thú vị như vậy và vì sao món này được coi là đặc sản miền Tây.

Cách làm món đậu phụ hấp tôm thịt bùi thơm, dậy mùi / Một số thực phẩm không nên dùng chung với nước dừa

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô.

ki-la-mon-quotvu-nu-chan-daiquot-cua-nguoi-mien-tay-giadinhvietnam.com 1

Nhái tươi lột da xong người dân ướp gia vị và để khoảng 30 phút mới mang nhái ra phơi

Khô nhái, vốn được giới ăn nhậu đặt cho những cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia” hay “cô gái chân dài”… bán giá từ 400.000 -500.000 đồng/kg. Khô nhái đang rất hút hàng trong những ngày cận Tết. Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay.

ki-la-mon-quotvu-nu-chan-daiquot-cua-nguoi-mien-tay-giadinhvietnam.com 2

Theo chị Nguyễn Thị Tươi - một chủ cơ sở làm khô nhái cho biết để khô vũ nữ chân dài ngon khâu ướp gia vị là rất quan trọng và phải có tỏi, ớt...

Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm “cô gái chân dài”, “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”. Giá nhái khô hiện thời 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.

ki-la-mon-quotvu-nu-chan-daiquot-cua-nguoi-mien-tay-giadinhvietnam.com 3

Sau khi nhái thấm gia vị, người dân xếp từng con nhái lên các tấm vĩ tre có lót một lớp lưới bên trên.

ki-la-mon-quotvu-nu-chan-daiquot-cua-nguoi-mien-tay-giadinhvietnam.com 4

Công đoạn này rất mất nhiều công sức nhưng để cho các "vũ nữ chân dài"... dài miên man thì người dân phải xếp từng con một như thế này

ki-la-mon-quotvu-nu-chan-daiquot-cua-nguoi-mien-tay-giadinhvietnam.com 5

Thông thường nhái phơi khoảng 2 nắng có thể xuất xưởng. Trung bình 4kg nhái tươi cho ra 1 kg khô nhái

ki-la-mon-quotvu-nu-chan-daiquot-cua-nguoi-mien-tay-giadinhvietnam.com 6

Do thịt khô nhái ngon cộng với những cái tên mỹ miều như: vũ nữ chân dài, kiều nữ và đại gia... nên món khô nhái rất được các dân nhậu ưa thích.

Khô nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8 - 9 tiếng là có thể bán.Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt, vừa thơm ngon, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn, mùi vị rất đặc trưng. Có thể coi là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC