Đặc sản Sơn La: Món canh kỳ lạ được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc
10 đặc sản Thụy Sĩ khiến du khách mê mẩn / Loài hoa tháng 3 nở tím trời chế biến thành đặc sản Tây Bắc
Nền ẩm thực của Sơn La nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung khiến du khách ấn tượng bởi những món ăn vừa lạ, vừa được chế biến theo cách rất khác biệt. Để tạo ra được những món ăn độc đáo ấy, đồng bào ở đây còn sử dụng những nguyên liệu có 1-0-2. Trong số đó, đồng bào Khơ Mú ở Sơn La cũng đóng góp một món ăn có cái tên cực thú vị: Canh mọ.

Canh mọ là một trong những món ăn truyền thống của người Khơ Mú. (Ảnh: Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam)
Vào ngày Tết Mạz chiêng truyền thống của người Khơ Mú, canh mọ là món ăn không thể thiếu. Cũng như nhiều món đặc sản khác sử dụng nguyên liệu từ cây rừng, ao vườn, ruộng đồng, canh mọ cũng không ngoại lệ.
Thoạt đầu, khi nghe qua những nguyên liệu để làm nên món canh mọ, nhiều người sẽ e dè không dám thử. Bởi món này được nấu từ 3 loại thịt rất đặc biệt, đó là thịt chuột, thịt chim và thịt sóc sấy khô. Các loại thịt này sẽ được băm nhỏ rồi trộn với hoa chuối, các loại rau thơm, ớt chỉ thiên, mắc khén, tấm gạo nếp.

Món canh được nấu từ thịt chuột, thịt chim và thịt sóc sấy khô. (Ảnh minh họa)
Sau đó, hỗn hợp này được cho vào ống tre và đổ nước vào vô cùng khéo léo, rồi đem đốt (như đốt cơm lam). Khi sôi, người ta dùng que tre vót nhọn sọc liên tục đến khi nhuyễn là được.

Canh mọ cũng được đem đi đốt tương tự như cơm lam. (Ảnh minh họa)
Canh mọ đổ ra bát thấy sền sệt, đặc sánh là đã chín vừa ăn nhất. Khi đó, canh sẽ được ăn cùng với xôi nếp nắm rồi chấm vào.
Cũng là canh mọ, nhưng khác với người Khơ Mú, người Thái sẽ làm món canh mọ gà. Các nguyên liệu bao gồm cổ, cánh, bộ lòng mề gà băm nhỏ, ngoài ra còn có các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, ớt khô, củ sả giã nhỏ, bột gạo nếp trộn với nhau rồi cho vào lá chuối túm lại và bỏ vào chõ xôi. Canh mọ gà chín cũng đặc sánh, được dùng để ăn với xôi hoặc cơm lam.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Tử vi ngày 22/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đón tin vui, Mão nên cẩn trọng
Hoảng hốt khi thấy cánh hoa nổi lềnh bềnh trong bát canh, tôi lao vào nhà tắm và phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hại của mẹ chồng!
Bí mật động trời dưới gối mẹ chồng: Tôi sốc nặng khi phát hiện loạt ảnh khó tin của chồng!
Tử vi cuối tuần 22-23/2: 3 con giáp cần cẩn trọng kẻo gặp xui rủi, sức khỏe sa sút
4 con giáp may mắn nhất ngày 25 tháng Giêng âm lịch (22/2/2025)

Xả tang là gì? Cần kiêng kỵ gì khi chưa xả tang?