Đời sống

Làm bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng

Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều món nhưng món bánh dày đỗ dân dã vẫn luôn chiếm một vị trí chẳng thể nào quên trong số những món ăn được tôi yêu thích.

Độc lạ món bún đỏ cam đầy ắp riêu cua thịt ở Buôn Ma Thuột / Tìm lại hương vị mâm cơm của bà, của mẹ khi xưa với những món ăn giản dị thân thương

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh dày đỗ:

- 200g bột gạo nếp

- 50g bột gạo tẻ

- 50g đường trắng

- 200g đậu xanh bóc vỏ

- Ít vừng, vani.

Cách làm:

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 1.

Bột gạo nếp, gạo tẻ cho thêm vài hạt muối rồi nhào kĩ bằng nước ấm, sau đó để bột nghỉ 15-20'. Khi nhào bột nhớ cho thêm xíu dầu ăn cho bột không bị dính tay.

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 2.

Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm 5-6h rồi hấp chín.

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 3.

Chia đậu xanh làm 2 phần: 1 phần xay nhuyễn trộn thêm đường và dừa nạo để sên làm nhân bánh.Phần đậu xanh làm nhân bánh cho vào chảo thêm xíu dầu ăn rồi sên cho chín dẻo, thêm dừa sợi và 1 ống vani. Nặn nhân thành hình dài hoặc tròn tùy ý.

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 4.

- 1 phần đậu xanh để nguội hẳn rồi xay cho bông hoặc bóp nhừ làm vỏ bánh bên ngoài.

- Phần bột gạo cán dẹt rồi cho nhân vào giữa cuộn lại.

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 5.

- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, đặt 1 miếng lá chuối lên xửng hấp rồi đặt bánh vào hấp chín trong khoảng 20'.

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 6.

Khi thấy bánh chín trong, mềm thì tắt bếp. Để bánh hơi nguội thì tẩm vừng rang lên bánh rồi lăn bánh qua bột đậu xanh.

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 7.

Cắt bánh thành khoanh tròn và thưởng thức!

Thành phẩm:

Bánh dày đỗ rất dễ ăn không ngán, dẻo mềm ngon miệng dù để lâu cũng không bị cứng lại. Hồi nhỏ, sáng sáng bà hay mẹ thường cho tôi 1-2 khoanh bánh là xong bữa sáng đơn giản gọn nhẹ. Giờ đây sống ở thành phố lớn, món bánh dày đỗ dung dị cũng chẳng dễ tìm nên tôi đã tự mình học hỏi cách làm bánh này để mình và gia đình luôn được ăn mỗi khi thèm. Món bánh này ngọt mát, rất hợp ăn sáng vào mùa hè đấy!

Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 8.

Chúc bạn thành công và làm được món bánh dày đỗ thật ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm
Theo helino.ttvn.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC