Làm bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng
Độc lạ món bún đỏ cam đầy ắp riêu cua thịt ở Buôn Ma Thuột / Tìm lại hương vị mâm cơm của bà, của mẹ khi xưa với những món ăn giản dị thân thương
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh dày đỗ:
- 200g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 50g đường trắng
- 200g đậu xanh bóc vỏ
- Ít vừng, vani.
Cách làm:
Bột gạo nếp, gạo tẻ cho thêm vài hạt muối rồi nhào kĩ bằng nước ấm, sau đó để bột nghỉ 15-20'. Khi nhào bột nhớ cho thêm xíu dầu ăn cho bột không bị dính tay.
Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm 5-6h rồi hấp chín.
Chia đậu xanh làm 2 phần: 1 phần xay nhuyễn trộn thêm đường và dừa nạo để sên làm nhân bánh.Phần đậu xanh làm nhân bánh cho vào chảo thêm xíu dầu ăn rồi sên cho chín dẻo, thêm dừa sợi và 1 ống vani. Nặn nhân thành hình dài hoặc tròn tùy ý.
- 1 phần đậu xanh để nguội hẳn rồi xay cho bông hoặc bóp nhừ làm vỏ bánh bên ngoài.
- Phần bột gạo cán dẹt rồi cho nhân vào giữa cuộn lại.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, đặt 1 miếng lá chuối lên xửng hấp rồi đặt bánh vào hấp chín trong khoảng 20'.
Khi thấy bánh chín trong, mềm thì tắt bếp. Để bánh hơi nguội thì tẩm vừng rang lên bánh rồi lăn bánh qua bột đậu xanh.
Cắt bánh thành khoanh tròn và thưởng thức!
Thành phẩm:
Bánh dày đỗ rất dễ ăn không ngán, dẻo mềm ngon miệng dù để lâu cũng không bị cứng lại. Hồi nhỏ, sáng sáng bà hay mẹ thường cho tôi 1-2 khoanh bánh là xong bữa sáng đơn giản gọn nhẹ. Giờ đây sống ở thành phố lớn, món bánh dày đỗ dung dị cũng chẳng dễ tìm nên tôi đã tự mình học hỏi cách làm bánh này để mình và gia đình luôn được ăn mỗi khi thèm. Món bánh này ngọt mát, rất hợp ăn sáng vào mùa hè đấy!
![Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 8. Bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng - Ảnh 8.](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/06/11/Lam-banh-day-do--mon-banh-deo-thom-dan-da-du-bao-son-hao-hai-vi-cung-chang-sanh-bang_8.jpg?format=webp)
Chúc bạn thành công và làm được món bánh dày đỗ thật ngon nhé!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bố mẹ của nữ diễn viên múa ballet bị bỏ tủ vì bỏ bê con gái : Cô bé bị bỏ đói, 17 tuổi nặng bằng đứa trẻ 9 tuổi
Hôm nay tôi mới phát hiện ra rằng mảnh vải trên cổ áo khoác lông vũ này có công dụng tuyệt vời như vậy
Đi chùa cầu an nên đi vào buổi sáng hay buổi chiều để linh thiêng nhất?
Cây sung hợp tuổi nào? Khám phá ngay những tuổi trồng sung để rước tài lộc, may mắn
'Mũi khoằm và mắt hình tam giác, nên tránh xa': Người xưa dạy bạn cách nhận biết con người và quan sát tướng mạo của họ ra sao?
![Nó là 'người nhặt rác trong cơ thể con người', tuổi trung niên trở lên nên ăn nhiều để khoẻ mạnh hơn](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2025/02/16/4detiet-heo.jpg?format=webp&mode=crop&width=190&height=107)
Nó là 'người nhặt rác trong cơ thể con người', tuổi trung niên trở lên nên ăn nhiều để khoẻ mạnh hơn