Đời sống

Làm món tôm khô tuyệt ngon, lên màu đỏ đẹp

Cách làm tôm khô vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp không hề khó.

Cách làm đậu hũ hấp tôm thịt ấm bụng ngày mưa lạnh / Bí quyết đơn giản phân biệt tôm bơm tạp chất và tôm sạch

Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm... mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Mua tôm khô ngon thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện.

Nếu chưa biết cách làm tôm khô, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Nguyễn Ánh Nguyệt (Vĩnh Long) nhé:

Chị Ánh Nguyệt.

Nguyên liệu:

- 1kg tôm đất (tôm thẻ, tép bạc... tùy cách gọi mỗi vùng miền, 2 muỗng cà phê muối hạt,100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

 

Tôm/tép phải mua con thật tươi, vẫn bật được tanh tách, linh hoạt. Tôm mua xongđem về rửa sạch, để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phútthì bắc lên hấp cho chín.

Bước 2: Làm tôm khô

Có nhiều cách để làm tôm khô

Cách 1:Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.

Tôm lột vỏ trước rồi đem phơi

 

Thành phẩm

Cách 2: Nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu xấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút, xong lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều. Nếu thấy tôm đã khô vừa ý thì thôivì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo. Còn không thì bạn có thểlàm 3 lần như vậy tômkhô cong, nhai rất đã.

Cách 3:Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Rồi cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong.

 

Riêng mấy ông chồng hay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.

Thành phẩm:

So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi/sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ vỏ thì cách để nguyên vỏ có vẻvệ sinh hơn và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.

 

Tôm lột vỏ trước khi phơi thành phẩm đẹp mắt hơn

Tôm lột vỏ sau khi phơi.

Lưu ý: Nếu mới làm lần đầu thì mua 1kg tôm thôi vàrồi chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau, sau đó bạn tự so sánh thành phẩm xem mình thích làm cách nào.

 

Bước 3: Bảo quản

Sau khi làm tôm khô xong, cho vào hũ sành hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín,cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng, còn cho ngăn đá thì để được cả năm, hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.

Chúc các bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm