Đời sống

Làm thế nào để trau dồi phẩm chất lãnh đạo sớm cho trẻ?

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có thể trở thành nhà lãnh đạo – những người có khả năng truyền cảm hứng và tác động tích cực đến những người khác.

Là người mẹ khoan dung, không yêu cầu trẻ là người hoàn hảo / Cười 'té ghế' với loạt ảnh hậu trường chụp hình cho trẻ con

Các bậc cha mẹ nên biết, con đường trở thành nhà lãnh đạo của trẻ nằm trong tầm tay chính chúng ta. Bạn có thể chọn cách uốn nắn và dạy con trẻ những kỹ năng để chúng lãnh đạo chính mình và những người khác trong xã hội cạnh tranh khốc liệt ngày nay.

Vậy làm thế nào để trau dồi phẩm chất lãnh đạo sớm cho trẻ?

Khích lệ trẻ tham gia các hoạt động tập thể

4-day-tre-tro-thanh-nha-lanh-dao-ngoisao.vn-w640-h435 1

Ảnh minh họa

Tham gia các hoạt động tập thể sẽ cho trẻ cơ hội phát triển những tính cách giá trị, có ích cho trẻ trong suốt cuộc đời. Làm việc theo nhóm giúp trẻ học cách hợp tác với người khác, hỗ trợ đồng đội, hướng tới một mục tiêu chung, kiểm soát cảm xúc và giao tiếp hiệu quả.

Nói không

Quá nuông chiều trẻ chính là cách hạn chế sự phát triển của trẻ thành những lãnh đạo tốt. Bởi một người lãnh đạo giỏi phải có khả năng trì hoãn sự hài lòng và làm việc chăm chỉ hơn cho những điều quan trọng. Trẻ cần phát triển tính kiên nhẫn này. Chúng cũng cần đặt mục tiêu và trải nghiệm niềm vui song hành với siêng năng làm việc hay học tập. Nói “không” với trẻ có thể khiến con thất vọng trong giây lát, nhưng chúng sẽ vượt qua được điều đó và trở nên tốt hơn sau này.

Kiên cường và bền bỉ

2-day-tre-tro-thanh-nha-lanh-dao-ngoisao.vn-w640-h448 3

Phát triển sự kiên cường trong mọi nghịch cảnh là điều tối quan trọng để thành công. Chúng ta đều biết đau đớn và thất vọng trước thất bại, nó là một phần của cuộc sống. Cho dù bạn muốn bảo vệ con cái khỏi những tổn thương do thất bại thì rồi một ngày, bạn sẽ không còn khả năng làm điều đó.

Giống như những mầm cây, trẻ em cần thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng trong kinh doanh là học được cách chấp nhận thất bại. Rèn luyện cho con bạn tinh thần kiên cường và giải quyết những thách thức trong cuộc sống, như vậy, bạn có thể yên tâm về con mình hơn là lúc nào cũng che chở, bảo vệ để chúng tự ti và nghi ngờ về năng lực bản thân.

Làm thế nào để giúp các con trở nên kiên cường hơn? Hãy để chúng thoải mái bộc phát cảm xúc và hạn chế vỗ về hay an ủi. Sau khi lĩnh hội và cảm nhận được những cảm xúc đó thì tự khắc chúng sẽ vượt qua thất vọng và dồn sự tập trung cho những ý tưởng mới.

Hãy để trẻ tự giải quyết những vấn đề riêng của mình

5-day-tre-tro-thanh-nha-lanh-dao-ngoisao.vn-w640-h429 0

Một trong những kỹ năng quan trọng khác để trở thành một lãnh đạo tốt chính là kỹ năng độc lập xử lí các tình huống. Nếu cha mẹ cứ liên tục giải quyết các vấn đề cho trẻ, con sẽ không bao giờ phát triển được tư duy phản biện hay óc suy xét để đứng trên đôi chân của chính mình.

Những đứa trẻ luôn có ai đó lao mình xuống giải cứu và dọn sạch mớ hỗn độn của chúng thì cũng sẽ mang theo tư tưởng phụ thuộc ấy vào cuộc sống sau này. Các lãnh đạo hành động, nhận trách nhiệm và chịu trách nhiệm. Hãy để con bạn học được điều đó bằng cách để chúng tự giải quyết những vấn đề riêng của mình.

Sống có quy luật rõ ràng

1-day-tre-tro-thanh-nha-lanh-dao-ngoisao.vn-w640-h440 4

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để có một sức khỏe tốt.

Trẻ cần có giờ giấc và quy tắc nhất định trong cuộc sống, ví dụ như thời gian ăn các bữa trong ngày cần cố định để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thời gian đi ngủ, mấy giờ tỉnh dậy, một tuần có bao nhiêu buổi đọc sách…

Hình thành những quy luật và quy tắc trong cuộc sống, trẻ lớn lên làm việc gì cũng sẽ có kế hoạch cụ thể và làm mọi việc suôn sẻ hơn.

Đừng khen ngợi quá nhiều

3-day-tre-tro-thanh-nha-lanh-dao-ngoisao.vn-w633-h472 2

Trẻ em cần được khen ngợi để học cách tin tưởng vào chính mình – tố chất không thể thiếu của một nhà lãnh đạo. Nhưng việc cha mẹ cứ liên tục khen dễ dẫn đến cảm giác xấu hổ hoặc tệ hơn là sự tự tin một cách sai lầm cho trẻ.

Luôn cho trẻ thấy rằng chúng nên tự hào về niềm đam mê và nỗ lực của bản thân nhưng đừng thể hiện rằng “Con là một siêu sao!” khi bạn biết chắc đó không phải là sự thật.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC