Làm thêm bước này trước khi kho cá để thịt chắc, không tanh, mềm cả xương
Tối ngủ nhớ đặt 1 cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh, sáng ra thấy 4 tác dụng, hóa đơn điện giảm cả triệu / Pha dầu gió cùng giấm trắng: Ai thấy cũng xuýt xoa học theo ngay, giảm cả đống tiền
Khi mua cá, bạn nên chọn những con cá có mắt trong, sáng, bơi khỏe. Không chọn cá có mắt mờ, đục.
Phần mang cá tươi sẽ có màu đỏ hoặc hồng. Nếu thấy mang cá bị thâm đen thì không nên mua.
Khi mua, hãy ấn tay vào thân cá để kiểm tra xem thịt cá có đàn hồi hay không. Nếu vết lõm có thể đàn hồi lại nhanh chóng thì đó lá cá tươi. Ấn tay vào thân cá để lại vết lõm sâu, khó đàn hồi, thịt cá nhão, nhớt, ngửi có mùi lạ, vảy cá dễ tróc… thì không nên mua.
Khử mùi tanh của cá
Với các món làm từ cá, khâu sơ chế cần được thực hiện cẩn thận để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh.
Để khử mùi tanh, bạn có thể sử dụng muối chà sát khắp mình cá rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này sẽ giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.
Khi mổ cá, bạn cần phải loại bỏ hết phần mang và màng đen trong bụng cá để giảm độtanh.
Đối với các loại cá da trơn như cá basa, cá nheo, cá hú… bạn hãy đổ một ít nươc sấm lên con cá rồi dùng dao cạo sạch phần nhớt. Làm như vậy thì cá sẽ sạch và không có mùi tanh.
Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút cũng giúp cá sạch hơn và khử mùi tanh hiệu quả.
Ướp cá
Để có món cá kho ngon, bạn cần chọn các loại gia vị phù hợp. Cá sau khi làm sạch, để nguyên con hoặc cắt khúc tùy thích. Cho cá vào bát tô, nêm một chút nước mắm ngon, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ… Ướp cá trong khoảng 2 giờ cho ngấm gia vị.
Ướp cá cũng sẽ giúp thịt cá chắc và thơm hơn.
Kho cá
Để cá lên màu đẹp, bạn nên cho thêm nước hàng. Ngoài ra, sử dụng nước dừa, ớt, mỡ lợn hoặc thịt ba chỉ để kho cùng sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Khi kho cá, bạn lần lượt xếp các nguyên liệu vào nồi. Xếp cá và thịt xen kẽ cùng các loại gia vị khác như riềng thái lát, lá trà xanh. Các loại nguyên liệu này sẽ giúp cá thơm ngon và không bị tanh.
Ngoài ra, nhiều người còn chọn kho cá với chuối xanh, sung, trám, dứa… Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm các nguyên liệu phù hợp.
Khi kho cá, bạn nên dùng nước nóng để cá không bị tanh. Trong quá trình kho, nếu nước bị cạn thì cũng cho thêm nước nóng, không thêm nước lạnh.
Đặt nồi cá lên bếp và bật lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi nước cạn.
Nhiều người thích ăn cá kho nhừ, xương mềm. Để cá khô mục cả xương thì bạn nên kho 2 lửa. Tức là sau khi kho lần 1, cá đã chín mềm thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, gần bữa ăn lại bật bếp lên và kho cá nhỏ lửa tiếp lần hai.
Khi cá kho gần được thì có thể thêm ớt, tiêu khô, tiêu xanh hoặc hành lá tùy thích.
Trong quá trình kho cá, không nên đảo hoặc lật miếng cá, tránh tình trạng cá bị nát.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện
Người xưa dặn: Phòng khách có 3 thứ này, gia chủ phất lên giàu sang - con cháu đời đời hưởng phúc
Con tròn 1 tuổi anh rể mở tiệc linh đình, tàn tiệc anh nói 1 câu bố tôi ốm liệt giường
5 ngày cuối năm 2024: 4 con giáp đón vận may lớn, tài lộc tràn về như nước