Đời sống

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích

Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, người Nhật ăn hằng ngày nhưng nhiều người e dè vì có 5 nhược điểm.

Bộ phận cực rẻ của con gà lại là món đại bổ, xào với thứ này thành "thần dược" / Hai loại rau quen thuộc kết hợp cách này thành món ăn bổ máu, sáng mắt

Người Nhật tiêu thụ cá hàng đầu thế giới, ngoài ăn sống sushi hay sashimi, họ còn thích ăn cá dạng nướng nguyên con.

Các loại cá nướng thường thấy là cá chuồn, cá thu đao… nhưng nổi bật nhất vẫn là cá thu đao. Đây là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 1

Ảnh minh ọa

Tại Nhật Bản, sản lượng cá thu đao rất lớn nên giá lúc nào cũng rẻ, có thể mua được quanh năm.

Loại cá này có nhiều cách chế biến, phù hợp với mọi đối tượng nên người Nhật rất ưa chuộng.

Giá trị dinh dưỡng của cá biển này rất cao, giàu protein và các axit béo không no như DHA / ARA / EPA, có lợi cho sự phát triển của não bộ và thần kinh.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 2

Cá thu đao chứa nhiều DHA, được người Nhật gọi là “vàng cho não”. Tuy nhiên, loại cá bổ dưỡng này lại không được lòng nhiều người, nguyên nhân do 5 yếu tố dưới đây.

 

1. Cá có nhiều xương nhỏ, mùi tanh

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 3

Mặc dù người Nhật thích ăn cá thu đao nhưng không có nghĩa nó có mùi vị ngon. Đây là loại cá có kích thước nhỏ, nhiều xương. Ngay cả đối với những người thường xuyên ăn cá, việc gỡ xương khi ăn cũng không hề đơn giản.

Ngoài ra, thịt cá thu đao có vị tanh, đắng, dù chiên hay kho vẫn không loại bỏ hết, ảnh hưởng nhiều tới hương vị.

2. Vị không ngon

 

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 4

Người Nhật thường ăn cá thu đao nguyên con, cố gắng giữ nguyên hương vị ban đầu.

Cá thường không bỏ nội tạng, vì thế thịt của nó có vị đắng đặc trưng, nhưng người Nhật lại cho rằng, ăn như thế mới là ngon và bổ dưỡng, giữ nguyên lại hết những tinh túy của cá.

3. Rắc rối khi sơ chế

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 5

Nếu muốn ăn cá thu đao mà không có nội tạng, cần phải sơ chế sạch phần mang và ruột của nó.

 

Vì cá thu đao kích thước nhỏ, việc xử lý rất bất tiện, nếu không cẩn thận dễ làm vỡ túi mật, khiến vị đắng và mùi tanh xâm nhập vào thịt cá, ăn không ngon miệng.

3. Có độc tố dễ gây dị ứng

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 6

Một số người có thể dị ứng với cá thu đao, bởi nó chứa nhiều histamine thường có trong cá thu, cá trích, cá mòi, các loại cá biển da xanh và thịt đỏ.

Nếu dị ứng với loại cá này mà vô tình ăn phải, bạn có thể bị ngộ độc, nổi mẩn đỏ da, ngứa ngáy.

 

5. Giá đắt hơn cá nước ngọt

Loại cá người Nhật xem như “vàng cho não” nhưng nhiều người không thích 7

Người Nhật thích ăn cá thu đao vì cá thu đao rẻ, nhưng trên thực tế có nhiều loại cá nước ngọt giá rẻ hơn nhiều.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm