Loại cây trồng làm cảnh, tưởng không ăn được, nay thành đặc sản ngon và bổ dưỡng nổi tiếng khắp vùng, 25.000 đồng/kg
Có gì trong bát bở dát vàng trị giá 4 triệu đồng đắt nhất Việt Nam / Sau chuyến công tác, chồng đột ngột bỏ ra ngoài giữa đêm khuya, vợ bàng hoàng khi nhìn thấy những cọc tiền mới cứng cùng mẩu giấy vỏn vẹn 5 chữ
Nói đến cây xương rồng, tất cả chúng ta đều nghĩ đó là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, loại cây này mọc dại hoặc được trồng làm hàng rào, trồng làm cảnh ở Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận, Bình Định, Khánh Hòa...
Xương rồng tai thỏ được trồng ở những vùng đất khô cằn.
Ít ai biết được rằng xương rồng có thể ăn được, và làm thành những món ngon nổi tiếng. Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng tai thỏ và xương rồng lê gai. Xương rồng tai thỏ mỏng dẹt có hình elip, được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.
Tại Quảng Nam, Quảng Bình, từ lâu người dân đã dùng xương rồng tai thỏ làm gỏi, xào cùng tỏi hay nấu canh... Tất cả đều mang đến hương vị độc đáo, lạ miệng mà nhất định ai đến đây cũng phải một lần nếm thử.
Loại cây này có nhiều gai nên khi chế biến cần khéo léo để tránh gai đâm vào tay.
Vào những ngày nắng nóng, tô canh chua xương rồng lại làm người ta thấy sảng khoái bởi vị thanh thanh, giòn giòn man mát. Sau khi xào sơ cùng gia vị và cá cho thấm đều thì cho nước vào nấu. Vị chua dịu, dai dai của xương rồng kết hợp thêm miếng cá ngọt đậm làm cho bữa cơm hấp dẫn hơn hẳn.
Trước đây những món ăn từ xương rồng tai thỏ gắn với bữa cơm của người nghèo, hôm nào không đi chợ ra vườn ngắt vài tai thỏ vào chế biến. Dần dần, món ăn dân dã này được biết tới nhiều hơn, trở thành một đặc sản vùng miền nhờ hương vị độc đáo, khác lạ của chúng.
Ít người biết được rằng ở Quảng Nam, Quảng Bình xương rồng được làm thành nhiều món ngon, lạ miệng, lại bổ dưỡng.
Lá xương rồng có nhiều gai nên sau khi hái vào cần khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay. Chế biến xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Xương rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có thể xào, nấu món gì tùy thích.
Được biết, loại xương rồng này không chỉ được người Việt Nam tìm đến và thưởng thức mà người nước ngoài rất ưa chuộng. Xương rồng thu hoạch theo nhánh của cây để bán cho các đầu mối. Các chủ vườn cho hay, mỗi kg nhánh, bẹ xương rồng tai thỏ bán với giá 25.000 đồng. Còn cây giống sẽ bán khoảng 80.000 đồng/cây.
Xương rồng tai thỏ trở thành món đặc sản ai cũng muốn có cơ hội được thưởng thức.
Theo các nghiên cứu khoa học, ăn lá xương rồng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, chống lại bệnh ung thư, bảo vệ tế bào não, chữa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm chứng viêm...
- Video: Cụ bà dẫn cá trê đi dạo trên đường phố. Nguồn: Người lao động/Newsflare.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ