Đời sống

Loại cây trồng làm hàng rào, giờ bán được tiền tỷ, quả chín ăn vô cùng thơm ngon

Quả gáo khi còn xanh sẽ ăn hơi chát nhưng chín thì chuyển sang màu vàng ươm, ăn có vị chua ngọt đặc trưng. Khi ăn, người ta có thể chấm với muối ớt hoặc dùng để kho cá rất ngon.

Loại quả rẻ tiền, xưa rụng không ai nhặt, giờ thành "của ngon vật lạ" bán nửa triệu một kg / Những loại quả dễ khiến cân nặng tăng nhanh, nhiều người thản nhiên ăn mà không biết

Cây gáo hay còn gọi là gáo vàng, huỳnh bá, gáo nam… là loại cây to với chiều cao trung bình từ 15-20m; cành mọc ngang, cành non màu nâu sậm, cành già màu xám, nhẵn, gỗ màu vàng; lá mọc đôi, hình trái xoan, gốc tròn hoặc hình tim, đầu tù, 2 mặt nhãn, mặt trên màu lục bóng, mặt dưới màu nâu, cuống lá có khía rảnh, lá kèm tù ở đầu; cụm hoa mọc ở đầu cành thành đầu tròn, hoa màu vàng hoặc trắng, rất thơm; quả dính lại với nhau thành khối hình cầu, mỗi quả có 2 ô, mỗi ô có 5-8 hạt; quả khi chín là thức ăn của một số loại chim lớn.

Chúng chủ yếu phân bố ở vùng nhiệt đới Nam Á, Đông Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… Ở Việt Nam, cây mọc rải rác ở các tỉnh thuốc vùng núi thấp (dưới 600m) và trung du, thi thoảng thấy ở vùng đồng bằng do người dân trồng hoặc chim đưa hạt giống đến.

Với khả năng chịu được cả khô hạn và lũ lụt, vì thế loại cây này được trồng làm hàng rào để bảo vệ đất, nhất là khu vực bờ đê, lưu vực sống hay ven đường. Ngoài ra, tận dụng đặc tính lớn nhanh và thân thẳng, người dân còn kết hợp để trồng tiêu gia tăng thu hoạch, tiết kiếm chi phí đầu tư ban đầu.

Loại cây này được trồng làm hàng rào để bảo vệ đất, nhất là khu vực bờ đê, lưu vực sống hay ven đường.

Gỗ gáo thích hợp làm đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ, ứng dụng trang trí kiến trúc… Đặc biệt chúng là nguyên liệu rất tốt để làm ván sợi nhân tạo, bột giấy vì có kết cấu đều, sợi gỗ thô dài, nhanh khô, khó nứt.

Sau thời gian khoảng 5-6 năm, gáo có thể bắt đầu cho thu hoạch gỗ tốt và giá thành ở mức tương đối cao. Theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu thực tế thì 1ha gáo có thể trồng khoảng được 1000 cây, sau 5 năm, với giá gỗ trung bình khoảng 2 triệu/m3, 1 ha trồng gáo có thể mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng cho người trồng.

Quả gáo khi còn xanh sẽ ăn hơi chát nhưng chín thì chuyển sang màu vàng ươm, ăn có vị chua ngọt đặc trưng. Khi ăn, người ta có thể chấm với muối ớt hoặc dùng để kho cá rất ngon.

Quả gáo khi còn xanh sẽ ăn hơi chát nhưng chín thì chuyển sang màu vàng ươm, ăn có vị chua ngọt đặc trưng.

 

Được đánh giá là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh chóng, cây gáo đang được trồng nhân rộng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Không chỉ vậy, vỏ và rễ cây gáo còn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh xơ gan cổ chướng, trị tiêu chảy và đau răng. quả dùng chữ ho, cảm lạnh, đau dạ dày. Lá dùng trị mụn nhọt, ung bướu hoặc có thể làm thức ăn chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm