Đời sống

Loại củ giàu collagen và vitamin C, rất nhiều công dụng nhưng ít người biết mà dùng

Củ sen nhẵn, có màu vàng nâu, khi gọt bỏ vỏ bên trong có màu trắng, thịt giòn ngọt mát. Loại củ này có rất nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe nhưng ít người biết đến.

8 thực phẩm làm tan mỡ bụng cứng đầu: Vừa dễ mua lại dễ ăn / Đừng tưởng cứ ăn rau là tốt, ăn kiểu này còn gây hại gấp đôi, gan cũng “biểu tình”

Củ sen giúp da tươi sáng

Loại củ này giàu vitamin C, chất chống oxy hóa nên có lợi cho sức khỏe làn da thông qua một số cơ chế khác nhau.

Làn da được cung cấp đủ vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, bảo vệ da chống lại các tổn thương do gốc tự do và tia cực tím gây ra. Đồng thời giúp đảo ngược các dấu hiệu lão hóa.

Ngoài ra, vitamin C cũng giúp làm giảm các dấu hiệu tăng sắc tố, như các mảng sẫm màu (nám) và sự đổi màu của da.


Ảnh minh họa

Tăng cường sức khỏe não bộ

Củ sen có chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng không chỉ giúp thúc đẩy mức năng lượng, củng cố xương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất mà còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách kích hoạt chức năng của các đường dẫn thần kinh.

Theo nghiên cứu, sự thiếu hụt đồng có thể liên quan đến sự khởi đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Muốn ngăn ngừa suy giảm nhận thức thì dùng củ sen là hoàn toàn hợp lý.

Bên cạnh đó, một lượng lớn các hợp chất polyphenolic trong củ sen giúp cải thiện chức năng thần kinh bằng cách kích thích sản xuất các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não trong các tế bào thần kinh đệm, loại tế bào phong phú nhất trong hệ thần kinh trung ương.

Hỗ trợ tăng năng lượng

 

Củ sen giúp làm tăng lượng sắt trong cơ thể. Sắt hỗ trợ năng lượng liên tục bằng cách cho phép oxy đến các tế bào của cơ thể. Cơ thể nếu thiếu sắt sẽ thường xuyên mệt mỏi, uể oải, khó tập trung. Bổ sung thực phẩm giàu sắt như củ sen giúp tăng lượng oxy trong tế bào và cơ bắp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Hỗ trợ tiêu hóa và quản lý cân nặng

Trong củ sen chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón. Theo nghiên cứu, ngoài việc giảm táo bón, tiêu thụ chất xơ giúp giảm cảm giác đói, do đó giảm tổng năng lượng ăn vào và ngăn ngừa tăng cân.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhờ giàu dinh dưỡng và chất nên củ sen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ nghịch giữa việc ăn thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan với huyết áp và mức cholesterol.

 

Mà củ sen là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Dưỡng chất này chịu trách nhiệm đảm bảo nhịp tim khỏe mạnh. Người có lượng kali thấp có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đặc biệt là bị đột quỵ. Lý do là do kali, kết hợp với các khoáng chất như magie và calci, ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng trong tế bào.

Việc bổ sung kali thông qua ăn củ sen giúp giảm mức huyết áp và các vấn đề tim mạch như tim đập nhanh, lưu thông kém và hẹp động mạch.

Tăng cường miễn dịch

Nhờ giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể nên củ sen giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy vitamin C góp phần bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau.

Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động thu gom chất oxy hóa và thúc đẩy tiêu diệt vi sinh vật. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng hơn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm