Đời sống

Loại đậu bình dân hóa ra lại có hàng tá công dụng ít ai ngờ tới nếu được chế biến theo cách này

Đậu đen thuộc top đầu bảng trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ nên rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.

Những thực phẩm càng nấu chín kỹ càng giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là loại thứ 2 / Sai lầm khi ăn chuối dễ làm giảm tuổi thọ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Phương thuốc cho người lớn:

Dùng đậu đen xanh lòng: Theo sách “Lãnh Hải Y Thoại” của La Đình Phổ đời Thanh Trung Quốc có ghi khí của đậu đen xanh lòng làm minh mục (sáng mắt), bổ thận, tim, gan, thính tai, đen tóc, mạnh gân cốt, nhuận trường, không táo bón rối loạn, giải độc, tiêu thủy, thanh nhiệt, hoạt huyết, giảm đau, không đau vặt.

Nguyên liệu: 49 hạt đậu đen xanh lòng (không mọt, hạt mẩy đều, nếu được loại mới càng tốt).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cách làm và sử dụng:Đếm đủ 49 hạt (không được thừa thiếu), sau rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Cho 49 hạt đậu đen xanh lòng vào ly sạch, cho nước sôi nguội vào vừa đủ ngập, (nếu không mắc các chứng kiêng muối mặn như cao huyết áp, phù… thì có thể cho cùng vài hạt muối ăn vào trong ly có đậu đen rồi đổ nước vào đậy kín không sợ bụi bặm, côn trùng bay vào…) để vài tiếng hoặc qua đêm. Sáng mai thức dậy, đánh răng rửa mặt xong là uống hết 49 hạt đậu ngâm này cùng nước ngâm đậu.

Nếu không đủ nước chiêu đậu có thể uống bằng nước lọc (nhớ khi nuốt đậu đen xanh lòng này không được nhai vỡ ra, cũng không được giã, tán mà nuốt chửng như uống thuốc, nếu nhai là không đạt). Sau 30 phút (là thời gian tối thiểu) mới được ăn điểm tâm. Trong suốt thời gian dùng thuốc đậu đen này không phải kiêng cữ bất cứ gì. Ai cũng uống được kể cả già trẻ. Có thể uống không thời hạn; tuy nhiên thời gian uống ít nhất cũng phải hàng tháng mới hiệu nghiệm. Phương này có thể sử dụng cho cả người mắc bệnh tiểu đường.

Liều sử dụng cho trẻ

Đậu đen xanh lòng ngâm nước lọc qua đêm sáng uống. (Lưu ý cho trẻ uống cần cẩn thận không dễ bị lạc vào đường khí quản; do vậy cần chia làm nhiều lần uống và cũng sau 30 phút mới được ăn sáng và đừng ngâm quá lâu đậu sẽ bị lên men là không đạt).

 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trẻ 3 – 10 tuổi ngày uống 7 hạt.

Trẻ 11 – 16 tuổi uống 21 hạt/ngày.

 

Trẻ 17 trở lên uống 49 hạt/ngày như người lớn.

Các phương trị liệu khác từ đậu đen

Chữa đau bụng dữ dội: Đậu đen 50g sao cháy hoặc sắc với rượu uống. Cũng có thể sắc với nước sau pha chút rượu vào uống cũng được.

Chữa lưng sườn bỗng dưng đau nhói: Đậu đen 200g, sao vàng ngâm rượu uống.

Chữa trúng phong cấm khẩu không nói được, tâm phiền hoảng hốt, tay chân không cử động được, hoặc đau bụng đầy hơi, hay ngất rồi tỉnh lại (dùng hỗ trợ hay trong điều kiện không có cơ sở y tế): Dùng đậu đen lớn hạt nấu bỏ bã lấy nước cô thành cao mà ngậm. Sử dụng lâu ngày mới có công hiệu.

 

Chữa ngộ độc rau quả: Đậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy nửa thăng (tức 0,5 lít) nước cốt, chia ra uống trong ngày.

Những lưu ý cần tránh khi ăn đỗ đen

Đậu đen bổ thận nhưng nếu người mắc bệnh thận nặng lại không nên ăn. Vì đây là thực phẩm không dễ tiêu hoá, nếu người mắc bệnh ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh thận tăng nặng hơn.

Món đậu đen rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hoả, khuyến cáo món này nên ăn với lượng vừa phải.

Đậu đen không nên kết hợp sử dụng với cách trộn cùng sữa, rau bina, tetracyclin, đậu thầu dầu, ngũ sâm...

 

Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn đậu đen và đậu nành đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm