Đời sống

Loại lá là 'chất chống ung thư tự nhiên' có ở Việt Nam, còn được ví như insulin hạ đường huyết hiệu quả

Loại lá này được bán rất nhiều tại Việt Nam, có giá bình dân nhưng lại mang đến vô vàn công dụng to lớn.

Phát hiện vỏ của loại cây quen thuộc ở Việt Nam có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư / Loại củ ‘mặt quỷ’ được bày bán khắp chợ Việt Nam có tác dụng y học cực hiệu quả

Trà xanh, hay còn gọi là chè xanh, là một loại đồ uống được chế biến từ lá của cây trà tươi, chưa qua quá trình lên men. Với hương vị thanh mát cùng vô số lợi ích cho sức khỏe, trà xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tại Việt Nam, ở các khu chợ đều bán lá trà xanh để pha nước với giá bình dân và được nhiều người tiêu thụ.

Từ lâu lá trà xanh đã được coi như "thần dược" đối với sức khỏe vì có chứa nhiều chất đặc biệt. Một trong những tác dụng lớn nhất mà trà xanh mang tới cho con người có lẽ là khả năng chống lại các bệnh ung thư quái ác. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oral Oncology năm 2021 đã phân tích dữ liệu của 4.675 người tham gia từ 19 nghiên cứu khác nhau. Kết quả cho thấy, việc thường xuyên uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư miệng.

Lá trà xanh được bán đầy ngoài chợ, thường dùng để pha thành nước uống. Ảnh minh họa: Internet

Lá trà xanh được bán đầy ngoài chợ, thường dùng để pha thành nước uống. Ảnh minh họa: Internet

Một phân tích quy mô lớn trên 51 nghiên cứu với hơn 1,6 triệu người Mỹ cũng khẳng định việc uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, đặc biệt ở nam giới. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà xanh và việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất chống oxy hóa EGCG (epigallocatechin gallate) trong lá trà xanh không chỉ giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy mà còn có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư khác, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng. Bởi vậy, người tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, bảo vệ cơ thể.

Việc tiêu thụ trà xanh có thể ngăn nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Việc tiêu thụ trà xanh có thể ngăn nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh cũng là thực phẩm có thể bảo vệ trái tim khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu được thực hiện ở hơn 40.000 người lớn ở Nhật Bản đã đánh giá tác động của trà xanh tới trái tim. Kết quả cho thấy những người uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày giảm 26% nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ và giảm 16% nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác so với những người ít hoặc không uống trà xanh. Điều này cho thấy, lá trà xanh có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2021 tại Trung Quốc đã khẳng định rằng người bệnh tiểu đường type II uống trà xanh hàng ngày giảm 10% tỷ lệ tử vong.Thói quen này cũng làm giảm mức đường huyết và insulin lúc đói, giúp kiểm soát đường trong máu hiệu quả hơn.

Trà xanh mang đến rất nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh mang đến rất nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Không dừng lại ở đó, loại lá này còn có tác dụng bảo vệ não.Một nghiên cứu năm 2020 đã phát hiện ra rằng hai hợp chất EGCG và L-theanine giúp giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở những người khỏe mạnh về mặt nhận thức. Điều này cho thấy, việc tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả đối với bệnh Alzheimer.

 

Bên cạnh những lợi ích của trà xanh, một nghiên cứu khác lại cảnh báo nguy hại khi chúng ta tiêu thụ thứ nước này quá nhiều. Vì vậy, việc xác định lượng trà xanh phù hợp và tác động lâu dài của nó lên não người vẫn cần được nghiên cứu thêm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm