Đời sống

Loại quả đắng ngắt, mọc dại bên đường được người Tây Nguyên nấu thành đặc sản

Quả cà đắng xuất hiện trong những món ăn dân dã của người dân vùng Tây Nguyên, khiến ai thử qua một lần cũng đều nhớ mãi.

5 niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam từng được truyền thông quốc tế vinh danh / Thổn thức nhớ về dư vị của tuổi thơ qua những trái trâm chín mọng ở An Giang

Ở Tây Nguyên, dọc các con đường trong các rẫy cà phê, hồ tiêu, du khách dễ dàng bắt gặp một loại cây mọc dại, có quả to bằng đầu ngón tay, màu xanh vân trắng, ruột nhiều hạt, phần cuống có nhiều gai nhọn. Đó là quả cà đắng - một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người dân địa phương.

Loại quả đắng ngắt, mọc dại bên đường được người Tây Nguyên nấu thành đặc sản - 1

Quả cà đắng thường thấy ở Tây Nguyên. Loại cây này trổ bông và ra quả quanh năm. (Ảnh minh họa)

Đúng theo tên gọi, loại quả này có vị đắng rất đặc trưng, nhưng khi được đem đi chế biến sẽ cho ra một hương vị dễ “gây nghiện” và không giống với bất kỳ món ăn nào bạn từng thử trước đó.

Cà đắng được nấu theo nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là có món cà luộc, cầu kỳ hơn thì có món cà đắng nấu ếch, cà đắng giã muối ớt, cà đắng om thịt bò…

Loại quả đắng ngắt, mọc dại bên đường được người Tây Nguyên nấu thành đặc sản - 2

Quả cà đắng xuất hiện trong nhiều món ăn của người dân địa phương. (Ảnh minh họa)

Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến cà đắng nấu cá khô - món ăn dân dã, rất dễ chế biến và thường được đãi trong các bữa ăn gia đình, các bữa tiệc gặp mặt hay mỗi dịp có khách quý của người Tây Nguyên.

Loại quả đắng ngắt, mọc dại bên đường được người Tây Nguyên nấu thành đặc sản - 3

Gỏi cà đắng trộn cá khô - món ăn hấp dẫn khiến người Tây Nguyên và thực khách đều mê mẩn. (Ảnh minh họa)

 

Cà hái về được đem đi rửa sạch, xắt lát mỏng rồi ngâm trong nước muối để giảm vị đắng và không bị xỉn màu. Cá khô được chiên với dầu, nhai giòn rụm. Hai nguyên liệu chính được trộn đều với nhau, nêm gia vị là mắm ớt tỏi xanh cho đậm đà, thêm một ít rau ngò gai xắt nhuyễn và trình bày trên đĩa.

Loại quả đắng ngắt, mọc dại bên đường được người Tây Nguyên nấu thành đặc sản - 4

Hai nguyên liệu chính của món ăn. (Ảnh minh họa)

Món ăn có vị đắng của cà, quyện trong vị ngọt của cá, vị cay của ớt cùng mùi thơm của gia vị tạo nên nét đặc trưng riêng cho ẩm thực vùng đất này. Những người con của núi rừng Tây Nguyên yêu lắm hương vị của món đặc sản quê nhà, còn thực khách khi đến đây không khỏi ấn tượng với loại quả tròn tròn, bé bé mà hấp dẫn.

Loại quả đắng ngắt, mọc dại bên đường được người Tây Nguyên nấu thành đặc sản - 5

Món ăn có hương vị đặc trưng khiến ai cũng mê mẩn. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, các món ăn chế biến từ loại cà này cũng đã xuống phố, đi vào thực đơn của nhiều nhà hàng, quán xá và đang trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm