Đời sống

Loại rau mọc dại ở Việt Nam sang Nhật bán giá 'cắt cổ', vừa chống ung thư lại chữa cả 'tá' bệnh nhưng nhiều người không biết mà ăn

Việt Nam vốn nổi tiếng với rất nhiều loại rau xanh vừa thơm ngon, lạ miệng lại có thể tận dụng như một nguyên liệu để điều chế các loại thuốc bổ. Rau càng cua cũng là một trong số đó.

Loại rau không chăm cũng lớn giúp ngừa ung thư, tốt cho máu và tiểu đường mà giá rẻ bèo / 9 loại rau quả "bơm máu" lên não, ai bị rối loạn tiền đình, hay đau đầu hoa mắt chóng mặt nên ăn nhiều

Ở Việt Nam, rau càng cua thường mọc khắp nơi, người dân thường lấy về luộc hoặc xào với tỏi có thể làm rau sống ăn rất bổ và mát. Ít ai ngờ loại rau này lại bán giá "cắt cổ" tại Nhật. Theo chia sẻ của Youtuber nổi tiếng "Vợ chồng bà Nhân", hiện đang sinh sống tại Nhật Bản, giá rau càng cua tại đây có giá gần 500.000 VNĐ/2kg.

Được biết, người Nhật rất thích rau càng cua vì hương vị vừa đăng đắng, lạ miệng, hơn nữa còn rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ Nhật Bản, người dân Philippines cũng thường dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét.

Tác dụng của rau càng cua với sức khỏe

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Rau càng cua cũng chứa không ít dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Trong rau còn có kali, magiê tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, tăng huyết áp...

Theo Đông y, cây càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Loại rau này thường được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém.

Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, đau nhức xương khớp,... Vì rau càng cua có tính giải nhiệt, vị lại hơi chua, mọng nước nên có tác dụng giải khát cũng rất tốt.

Theo một số nghiên cứu của y học hiện đại trên thế giới, rau càng cua có một số công dụng như:

- Hỗ trợ chữa viêm khớp:Nước ép chiết xuất từ thân và lá rau càng cua có thể dùng để đối phó với bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Bảo vệ dạ dày:Chiết xuất từ rau càng cua đã cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể với niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong các thí nghiệm trong ống nghiệm.

- Ngừa ung thư: Rau càng cua chứa một lượng lớn Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

- Đẩy nhanh quá trình lành xương:Nước ép từ rau càng cua khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương hơn.

- Chất chống oxy hóamạnh mẽ, chống nấm, chống vi khuẩn.

- Giảm nồng độ axit uric:Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể giảm nồng độ axit uric đến 44%.

Ảnh minh hoạ

Những món ăn/bài thuốc từ rau càng cua

1. Trị thiếu máu

Cách làm: Lấy 100g rau càng cua mang đi trộn với giấm. Sau đó dùng 100g thịt bò xào chín tới, trộn đều với rau càng cua, ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần sẽ có tác dụng.

Ra chợ lựa rau quả mà thấy 3 loại này thì nên mua ngay vì rất sạch, gần như không nhiễm thuốc trừ sâu hại sức khỏe

2. Trị đau đầu, đau bụng

 

Cách làm: Lấy lượng rau càng cua đủ dùng đem sắc uống và dùng giã để đắp vào khu vực bị đau bệnh tình sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

3. Chữa tiểu buốt, tiểu khó

Cách làm: Bạn hãy rửa sạch 150-200g rau càng cua, sau đó nấu chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh này rất hiệu quả.

4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết

 

Với việc chứa nhiều chất xơ cùng các khoáng tố vi lượng như kali, magie, rau càng cua có tác dụng tốt cho tim mạch, huyết áp. Chúng hỗ trợ duy trì các chỉ số huyết áp ở mức an toàn; đồng thời, giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và bảo vệ tim mạch.

Cách làm: Rau càng cua 500g mang đi rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Dùng chảo phi tỏi để tạo mùi thơm cho món ăn, sau đó cho rau càng cua vào xào với lửa to. Dùng đũa đảo nhanh và đều tay, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, xào khoảng vài phút là được. Dùng đều đặn giúp ổn định đường huyết.

5. Chữa da khô sần

Rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể. Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm

Cách làm: Chuẩn bị 150g rau càng cua. Đem giã nát hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước uống.

 

6. Chữa viêm họng

Cách làm: Xay nhuyễn 300g rau càng cua rồi lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt rau càng cua ra ly, cho thêm vào một chút muối rồi uống. Dùng nước rau càng cua ngày 3 lần, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà nó mang lại.

7. Trị táo bón

Ăn rau càng cua mỗi ngày làm người mát, bớt táo bón, đại tiện dễ dàng vì rau này có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali.

 

8. Trị đau lưng cơ co rút

Cách làm: Mang 50-100g rau càng cua đi rửa sạch, đổ nước và sắc nước uống. Sử dụng mỗi ngày sẽ có hiệu quả.

Ai không nên ăn rau càng cua?

- Đối với những ai bị bệnh sỏi thận thì không nên dùng rau càng cua vì trong loại rau này có hàm lượng canxi khá cao.

- Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn, đang bị tiêu chảy không nên dùng nếu không tình trạng sức khoẻ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Một số tác hại của rau càng cua cần phòng tránh

Có thể nói nguồn chất dinh dưỡng mà rau càng cua mang đến cho cơ thể khá đa dạng, bổ sung dồi dào khoáng chất và các nhóm chất chống oxy hóa. Dù vậy, lời khuyên là chỉ nên dùng khoảng 30 – 50g rau càng cua trong một bữa, điều này vừa giúp bạn hấp thu hiệu quả dưỡng chất, vừa hỗ trợ phòng ngừa những tác dụng phụ dưới đây.

Gây tiêu chảy:Trong Đông y, rau càng cua được xếp vào nhóm có tính bình, rất thích hợp với người đang mắc chứng đầy bụng khó tiêu hoặc bị táo bón. Song cũng chính vì lý do này, nếu bạn thuộc đối tượng có tì vị hư hàn và thường xuyên bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên lạm dụng rau càng cua, để tránh làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, gây rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Tăng áp lực lên thận:Giống như rau diếp cá hay rau má,…, rau càng cua cũng có đặc tính hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mà bạn cần cân nhắc sử dụng thật hợp lý. Theo đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn rất dễ tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần và có thể lên tới trên 10 lần một ngày.

 

Mất cân bằng chất điện giải:Liên tục tiêu thụ lượng lớn rau càng cua là thói quen bạn cần phải thay đổi ngay, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dư thừa kali, gây ra hiện tượng mất cân bằng chất điện giải. Ngoài ra, nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này, thể tích dịch trong cơ thể sẽ sụt giảm và khiến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm