Đời sống

Loại thực vật được ví như 'vàng' trong ẩm thực, thuộc loại đắt đỏ nhất thế giới nhờ độ quý hiếm

Một cây nấm cục trắng nặng 830g từng được bán với giá 103.000 Euro (khoảng hơn 2,6 tỷ đồng).

Lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc coi chừng bị nấm tai / Tường bị nấm mốc, lau chùi mãi ko sạch: Dùng cách này tường sạch bong như mới chỉ trong ít phút

Ảnh minh họa

Từ xa xưa loại nấm truffle hay còn được gọi là nấm cục thường được giới quý tộc ưa chuộng và sử dụng. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị không thể lẫn vào đâu được. Đây được coi là loại nấm quý hiếm nhất được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Truffle là loại nấm được ví như kim cương trong thế giới ẩm thực bởi chỉ cần những miếng vụn của nó cũng đầy đủ hương vị. Loại nấm này cũng chỉ có giới nhà giàu và tỷ phú có đủ tài chính mua và sử dụng.

Với vẻ bề ngoài, nấm Truffle cứng và có hình tròn, bề ngoài thô ráp. Đây là loại nấm rất quý hiếm và khó nhân giống, chỉ có trong tự nhiên, một khi đã nhân giống giá trị sẽ bị giảm đi nhiều lần và hương vị của nó giống như những loại nấm khác.

Loại nấm này cũng không mọc tràn lan ở mọi nơi mà chỉ tập chung ở một số khu vực chủ yếu tại thổ nhưỡng phù hợp với châu Âu. Nấm truffle không mọc trên mặt đất như những loại nấm thông thường mà chúng phát triển dưới lòng đất, ký sinh trong một số rễ cây.

Hiện nay với sự thay đổi môi trường và nhiều tác động xấu, loại nấm này đã bị giảm dần về số lượng. Chúng có giá cao trên trời là bởi muốn tìm kiếm nấm truffle không hề dễ dàng, loại nấm này thậm chí chỉ có chó nghiệp vụ mới ngửi thấy mùi và thu hoạch được.

 

Để tìm được nấm truffle, người săn lùng nấm phải trải qua hành trình vô cùng gian nan như len lỏi trong rừng sâu cùng với sự trợ giúp của chó nghiệp vụ. Khứu giác nhạy bén của chúng có thể đánh hơi mùi của loại nấm nằm sâu dưới lòng đất.

Chúng gây nghiện bởi mùi thơm và mùi vị của mình, hương vị của nó khi kết hợp với thức ăn sẽ khiến cho món ăn trở thành thứ xa xỉ bậc nhất thế giới mà ai cũng muốn được thưởng thức.

Thông thường, tại các không gian ẩm thực cao cấp, các đầu bếp sẽ sử dụng nấm truffle bằng cách thái mỏng hoặc bào sợi với một lượng rất nhỏ chỉ khoảng 10g rồi rắc lên món khác như spaghetti, pasta, pizza... để tăng thêm hương vị và độ cao cấp sang trọng cho món ăn. Hiếm khi người ta nấu chín nấm truffle bởi sẽ làm mất đi mùi hương hấp dẫn đặc trưng. Nhờ đó, những món ăn có thêm thành phần nấm truffle luôn có giá thành đắt đỏ.

Loại nấm này chia thành 2 loại phổ biến là nấm cục đen và nấm cục trắng.Nấm cục đen có nhiều ở vùng Perigord, tây nam nước Pháp. Còn nấm cục trắng sinh trưởng chủ yếu ở vùng Alba, Italia. Nấm cục trắng được đánh giá có hương thơm hơn nhiều so với nấm cục đen và giá cũng đắt gấp hai, ba lần.

Nấm cục trắng truffle thường nằm sâu dưới lòng đất khoảng 20cm, gần rễ của những cây sống kiểu cộng sinh. Thậm chí, mùi hương của chúng có thể lan tỏa tới hệ thống rễ cây xung quanh. Nấm cục trắng phải mất ít nhất 5 năm để phát triển, thậm chí có những cây mất tới 11 năm.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm