Loạt gia vị chấm nổi tiếng hấp dẫn thực khách
5 loại trái cây là đặc sản ngon ngọt mùa hè nhưng muốn ăn phải lưu ý điều này kẻo gây hại chính mình / Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản
Đồng bào Thái ở Tây Bắc có chẳm chéo (hay chẩm chéo) như một loại gia vị chấm hấp dẫn. Nguyên liệu cơ bản làm chẳm chéo thường có mắc khén, muối hạt, ớt, tỏi, mì chính, hạt dổi, sả, gừng... giã nhuyễn. Người ta dùng chẩm chéo để chấm các món nướng, rau, măng, xôi... Ảnh: Saytrip.
Phường Bần Yên Nhân của thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên có nghề làm tương truyền thống, cho ra đặc sản tương Bần nổi tiếng. Đây là loại nước chấm hấp dẫn nhiều thực khách, làm từ những nguyên liệu chính như gạo nếp, đỗ tương, muối, nước với quy trình công phu, cần có bí quyết riêng. Ảnh: Phan Khánh.
Mắm tôm Hậu Lộc là đặc sản trứ danh của Thanh Hóa. Hậu Lộc là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh này, có lịch sử lâu đời. Theo các nguồn tư liệu, nghề chế biến mắm tôm Hậu Lộc có từ thế kỷ 12, khoảng 800 năm trước, từ khi thành lập làng cá Diêm Phố, nay là xã Ngư Lộc của huyện Hậu Lộc. Ảnh: Saphavi.
Phan Thiết (Bình Thuận), Phú Quốc (Kiên Giang), Nam Ô (Đà Nẵng)... là những địa danh nổi tiếng có nước mắm truyền thống thơm ngon. Tại những địa phương này, nghề làm nước mắm đã tồn tại hàng trăm năm qua. Ảnh: Sochaudchannel.
Đặc sản bò một nắng ở các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên... thường dùng kèm với đặc sản muối kiến vàng độc đáo, có lẫn vị hơi chua đặc trưng, được cho là tiết ra từ dịch bụng kiến. Để làm muối kiến vàng, người ta sử dụng cả thân kiến vàng lẫn trứng kiến, kết hợp một số thành phần khác như muối, ớt rừng, lá thèn len… Ảnh: Chanchan171217.
Mắm tôm chà Gò Công là đặc sản nức tiếng của Tiền Giang. Người ta sử dụng tôm đất, tôm bạc tươi sống, làm sạch, ngâm qua rượu, giã nhuyễn với tỏi, ớt, muối... Hỗn hợp tôm sau khi ủ được chà qua rây để gạn thịt, đem phơi nắng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ pha mắm tôm chà với chút chanh, đường, tỏi, ớt... để làm nước chấm. Ảnh: Wiki-travel.
Chế biến từ nguyên liệu chính là muối và tôm, đều không phải sản vật đặc trưng của một tỉnh Đông Nam Bộ như Tây Ninh, song muối tôm lại được biết đến là đặc sản trứ danh của vùng đất này. Ngoài 2 nguyên liệu chính đó, người ta cũng cần đến tỏi, ớt, sả... với tỷ lệ cân đối, thực hiện qua nhiều công đoạn xay, rang, phơi... mới cho ra loại muối tôm to hạt, màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, dùng để chấm trái cây, hải sản, trộn bánh tráng... Ảnh: Whisky.95.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết