Đời sống

Lợi ích chữa bệnh phổ biến từ rau mùi

Theo Đông y, rau mùi vị cay, tính ấm, không độc nên có tác dụng trị cảm cúm, kích thích tiêu hóa, chữa nôn trướng bụng, thúc sởi mọc nhanh, làm đẹp da.

Bảo quản thực phẩm trong ngày giãn cách: Làm theo bí quyết này để 2-3 tuần vẫn như mới / 5 thực phẩm giúp ổn định huyết áp, ai có bệnh đều nên biết

Rau mùi là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Rau mùi thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ở VN, rau mùi tươi được dùng để làm gia vị nêm các món súp, điều chế các loại nước xốt, trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá. Không chỉ là một loại rau đơn thuần, mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm...

Rau mùi (ngò ta hay ngò rí) có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ hoa tán. Cây thuộc dạng thảo nhỏ mọc hằng năm, cao 20 đến 60 cm hay hơn, nhẵn, thân mảnh, lá bóng màu lục tươi; các lá ở dưới chia thành phiến hình trái xoan, có răng; các lá ở trên chia thành tua rất nhiều.

Mọi người còn biết đến rau mùi qua tên gọi khác như: mùi tàu, ngò, ngò rí, hồ tuy, nguyên tuy.

Mọi người còn biết đến rau mùi qua tên gọi khác như: mùi tàu, ngò, ngò rí, hồ tuy, nguyên tuy. Ảnh minh họa

Theo thông tin trên tạp chí Medical Microbiology, các nhà khoa học Đại học Nội vụ Beira, Bồ Đào Nha đã chứng minh rau mùi có khả năng kháng khuẩn. Việc ứng dụng đặc tính này của rau mùi trong ngành công nghiệp thực phẩm và y học có thể kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm và thậm chí trong điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh. Điều này rất có ý nghĩa với các nước đang phát triển có tới 30% dân số bị bệnh lây truyền qua thực phẩm mỗi năm.

Theo Đông y, rau mùi vị cay, tính ấm, không độc nên có tác dụng trị cảm cúm, kích thích tiêu hóa, chữa nôn trướng bụng, thúc sởi mọc nhanh, làm đẹp da. Hạt mùi có công dụng trị các chứng đậu sởi, phá các mụn độc, làm mau lành các chứng lở, thông đại tiểu tiện, trị phong tà, tiêu đờm, kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, tinh dầu của rau mùi còn được dùng làm nước hoa, nước gội đầu, làm rượu, ướp chè.

Những bệnh có thể chữa bằng rau mùi:

Phòng và chữa bệnh sởi ở trẻ em: Dùng rau mùi để chữa sởi cho trẻ nhỏ là một bài thuốc dân gian lành tính khá phổ biến. Chỉ cần lấy hạt và lá mùi nấu nước tắm cho bé. Nước tắm này sẽ làm toát mồ hôi và giúp làm sạch da.

Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: Rau mùi kết hợp với rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày trẻ sẽ hết bệnh đái dầm.

 

Rau mùi là gia vị, rau sống làm tăng thêm hương vị cho các món ăn và có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Rau mùi là gia vị, rau sống làm tăng thêm hương vị cho các món ăn và có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Ảnh minh họa

Chữa cảm cúm: Hạt rau mùi giúp hạ sốt và chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi.

Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: Lấy 20 gr rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30 gr thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

Bổ tì vị: Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm thuốc bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.

Tác dụng cường dương: Tinh dầu trong rau mùi (lá và hạt) có tác dụng gây hưng phấn tình dục, được dùng chữa trong các trường hợp suy yếu sinh lý.

 

Chữa rong kinh: Hạt rau mùi khô 6g, rửa sạch cho 600ml nước, sắc còn 300ml thêm chút đường cho dễ uống, chia 3 lần uống trong ngày, uống lúc còn nóng. Dùng 3 - 5 ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm