Đời sống

Lời phật dạy: Đời người khi được khen chớ vội mừng, bị chê chớ vội buồn

Phật dạy khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích mình thì chớ có vội buồn bã, vì khi buồn ta sẽ dễ dàng đánh mất đi sự điềm tĩnh, lúc đó ta không còn biết đó là lời chê đúng hay là sai. Vốn dĩ khen chê là chuyện thường tình, có người khen để lấy lòng thiên hạ.

Giọt nước mắt của Đức Phật làm chấn động cả thế giới / 11 lời răn dạy từ đức Phật khiến hàng triệu người 'thức tỉnh'

Cuộc sống từ xưa đến nay thì con người luôn được dạy bảo phải sống tốt, phải tạo ra phước báo để vun trồng công đức cho chính bản thân và những người thân xung quanh mình.

Có rất nhiều cách để có thể tạo ra phước báo mà không phải cứ nhất thiết là bỏ ra của cải và công sức. Ai khen chê một cách thành thật thì được phúc vô lượng, một tiếng khen nhẹ nhàng cũng giống như liều thuốc bổ giúp ta nhanh chóng khỏe mạnh lại.

Phật dạy khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích mình thì chớ có vội buồn bã, vì khi buồn ta sẽ dễ dàng đánh mất đi sự điềm tĩnh, lúc đó ta không còn biết đó là lời chê đúng hay là sai. Vốn dĩ khen chê là chuyện thường tình, có người khen để lấy lòng thiên hạ, nhưng cũng có người chê vì ganh ghét đố kỵ. Vậy nên mỗi người phải sáng suốt trước tất cả những lời khen chê.

loi-phat-day-khen-cho-voi-mung-bi-che-cho-voi-buon-113548

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm
 

Cuộc sống ta sẽ tiếp xúc với lời khen chê, ta phải lắng nghe để biết mà sửa bản thân mình. Ai chê thì hãy cố gắng thay đổi, sửa chữa mà ai khen thì phải dè dặt, khoan đã vui mừng, bởi lời khen đều có mục đích của nó cả.

Đời người khi chê người khác đó đã là một việc khó nhưng có đủ bản lĩnh để đón nhận lời chê đó còn khó gấp vạn lần. Hãy bình tĩnh lắng nghe những lời khen chê, đừng để cảm xúc đưa mình đến với những suy nghĩ rằng mình đang bị lấn át.

Loi-Phat-day-Khen-cho-voi-mung,-bi-che-cung-cho-voi-buon

Ảnh minh họa

Mỗi lời khen đúng sẽ giúp ta thăng hoa đạo đức tâm linh, nhưng lời khen sai chỉ làm hại ta rơi vào tội lỗi. Đối với người mà mình đã có ác cảm thì cho dù họ có làm điều gì tốt, điều phải thì mình vẫn làm lơ, có khi còn lôi ra để phê bình.

Đối với người mà mình đã có cảm tình đã thương rồi, dù họ có làm điều gì sai quấy cũng không phê phán, lại còn tìm cách bênh vực. Suy cho cùng thì tình cảm chi phối con người, chúng ta khen ai, ủng hộ ai hay chê ai đều có mục đích khác nhau của mỗi người.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/loi-phat-day-doi-nguoi-khi-duoc...
Theo Truy Nguyệt/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC