Đời sống

Luộc gà nên để úp hay ngửa mới đúng, tưởng đơn giản nhưng nhiều người không biết

uộc gà nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có món gà luộc thơm ngon, rắn thịt, không bị nát cũng cần có bí quyết.

Thêm thứ này vào nồi, tai heo luộc trắng giòn sần sật, không hôi không thâm xỉn / Hấp tôm, luộc tôm nhớ bỏ thêm củ này vào: Tôm đỏ au, đậm vị hết sạch mùi tanh

4 sai lầm khi luộc thịt gà

1. Đặt con gà nằm ngửa khi luộc

Khi chúng ta đặt con gà nằm ngửa để luộc, phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên, nước sẽ không ngập được hết nên gà dễ bị sống bên trong.

Chính vì vậy, khi luộc gà, mọi người nên để phần đùi gà úp xuống dưới, làm như vậy thịt cũng sẽ chín nhanh hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.

Ảnh minh họa.

2. Luộc thịt gà quá lâu

Nhiều người khi luộc gà, sợ gà chưa chín nên thường luộc quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cho thịt bị nát, ăn không ngon.

Để luộc gà ngon, chúng ta nên đun sôi nước trước, đợi cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi rồi mới cho gà vào luộc. Không nên cho gà vào từ đầu, cũng không nên đợi nước sôi sùng sục rồi mới cho gà vào luộc.

Sau khi cho gà vào nồi, hãy vặn nhỏ lửa lại, đun với lửa vừa cho tới khi sôi rồi giảm lửa để sôi lăn tăn tầm 5 phút sau đó lật gà cho chín đều.

Tiếp đó bạn hãy ngâm gà trong nồi thêm khoảng 5 - 10 phút là được. Thời gian luộc gà chỉ nên trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể om lâu hơn.

 

download - 2023-02-23T155754.562

3. Luộc gà bằng nồi quá nhỏ

Kích thước của nồi khi luộc gà cũng ảnh hưởng đến độ ngon của con gà. Nếu chúng ta luộc trong những chiếc nồi quá nhỏ, khi lật gà sẽ khó hơn, khi lật dễ làm da gà bị nứt và có thể khiến thịt không chín đều.

4. Luộc thịt gà với lửa quá to

Việc bạn luộc gà với lửa quá to sẽ khiến cho phần da dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong. Đồng thời, khi bạn luộc thịt gà với lửa quá to sẽ khiến cho da gà dễ bị nứt, khi ăn thịt gà nhạt vị kém đậm đà thơm ngon.

Cách luộc gà ngon

 

Nguyên liệu:

Bạn hãy chọn một con gà tươi, nặng khoảng 1,5-2kg là vừa đủ, không nên chọn gà quá to khi ăn sẽ dễ bị nhạt, nhiều phần thịt trắng.

Cách làm:

- Gà sau khi sơ chế sạch thì dùng muối hạt chà xát kỹ cả bên ngoài lẫn trong bụng gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.

- Muốn gà khi luộc không bị tụt da, bạn nhớ chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

 

- Xát nước nghệ toàn bộ con gà, cách làm này sẽ giúp gà có màu vàng hấp dẫn. Để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

- Chọn nồi có thành cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà.

- Đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc. Mẹo này giúp thịt gà có hương vị thơm ngon hơn.

- Luộc gà ở lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến khi lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại.

 

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà, nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra.

- Vớt gà đã chín ra và cho vào nước đá lạnh trong khoảng 2-3 phút. Nước đá lạnh có tác dụng giúp da và các cơ thịt gà co lại, tạo độ giòn và chắc cho thịt. Đây chính là bí quyết giúp gà không bị nát sau khi chặt.

Như vậy, chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có đĩa gà luộc thơm ngon, da giòn, thịt chắc, ngon hơn cả ngoài hàng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm